In bài viết

FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới trong năm 2023

(Chinhphu.vn) – Dự kiến trong năm 2023, Tập đoàn FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới. Hiện, FPT đã có hợp đồng cung cấp chip đầu tiên cho đối tác, với đơn đặt hàng 25 triệu chip trong năm 2024 và 2025. Tập đoàn này cũng đang thực hiện đơn đặt hàng 2 triệu chip cho đối tác Nhật Bản.

30/06/2023 10:06
Dự kiến năm 2023, FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới - Ảnh 1.

Đoàn công tác thăm Công ty TNHH Phần mềm FPT tại Khu Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh: VGP/VA

Ngày 29/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cùng đoàn công tác đã khảo sát, làm việc với Công ty TNHH Phần mềm FPT thuộc Tập đoàn FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng với Tập đoàn FPT nói riêng và ngành CNTT nói chung, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP. Hà Nội, Bộ KH&CN đến sự phát triển ngành công nghệ cao của Việt Nam.

FPT là một trong những đơn vị sớm đầu tư và hoạt động hiệu quả tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, với các cơ sở đào tạo đại học, phổ thông trung học, nghiên cứu và sản xuất phần mềm, dịch vụ CNTT. Ở lĩnh vực CNTT, FPT đang chiếm vị trí cao trong các lĩnh vực "siêu nóng" của thế giới, nhờ nguồn nhân lực từ các trường đại học Việt Nam, Trường Đại học FPT và lưu học sinh Việt Nam.

Dự kiến năm 2023, FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình nhiệt liệt chào đón Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt - Ảnh: VGP/VA

Năm 2022, lần đầu tiên FPT đã ghi nhận 1 tỷ USD doanh số từ thị trường nước ngoài, tương đương doanh thu xuất khẩu hồ tiêu - mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tăng trưởng cao ở tất cả các thị trường toàn cầu, đóng góp 7.112 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước; tập trung vào các công nghệ cốt lõi và tiên tiến nhất của thế giới, như AI, Big data, Cloud... 

Trong hệ sinh thái hơn 200 giải pháp, sản phẩm công nghệ "made by FPT", nhiều sản phẩm, giải pháp đã nhanh chóng có chỗ đứng trên toàn cầu, được ghi nhận bởi các tập đoàn tên tuổi nhất thế giới, như dòng chip bán dẫn tích hợp (IC-Integrated Circuit), giải pháp akabot. 

Trong đó, chip bán dẫn FPT ra mắt tháng 9/2022, là chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế. Hiện, FPT có hợp đồng cung cấp chip đầu tiên cho đối tác với đơn đặt hàng 25 triệu chip trong năm 2024 và 2025. FPT cũng đang thực hiện đơn đặt hàng 2 triệu chip cho đối tác Nhật Bản. Dự kiến năm 2023, FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới. 

Đầu năm 2024, FPT Semiconductor sẽ tiếp tục thiết kế, sản xuất dòng chip IoT platform cho ứng dụng thiết bị thông minh, IoT cho nông, lâm, thủy hải sản. 

AkaBot, giải pháp RPA của FPT được xếp hạng "Strong Performer" trong báo cáo Voice of the Customer - Gartner Peer Insights (năm 2021) với 100% khách hàng đánh giá 4 và 5 sao, đưa akaBot đứng thứ hai trong bảng xếp hạng đánh giá tổng thể. Đây cũng chính là thương hiệu IT Việt Nam đầu tiên góp mặt trong bản báo cáo xếp hạng uy tín toàn cầu này.

Dự kiến năm 2023, FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng hỏi thăm cán bộ công nhân viên của FPT - Ảnh: VGP/VA

Trong các công nghệ trụ cột, FPT đang thúc đẩy đầu tư phát triển AI một cách mạnh mẽ. Từ khi AI còn là khái niệm rất mới ở Việt Nam, FPT đã đầu tư toàn diện trên tất cả các khía cạnh, gồm nghiên cứu; phát triển, dịch vụ, giải pháp; đào tạo nguồn lực và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu thế giới về AI.

Mới đây, FPT tiếp tục ký Hợp tác chiến lược về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đào tạo nhân lực với Mila - viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, gây dựng bởi "bố già AI" - giáo sư Yoshua Bengio, và Landing AI - công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley, thành lập bởi giáo sư Andrew Ng.

HM