In bài viết

Gần 170 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia-Điện Biên 2024

(Chinhphu.vn) - Năm 2024, tỉnh Điện Biên vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”. Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên 2024 sẽ có 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

21/02/2024 19:26
Gần 170 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia-Điện Biên 2024- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Tùng/TTX

Chiều nay (21/2), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo về Năm Du lịch quốc gia-Điện Biên 2024.

Điện Biên được biết đến là mảnh đất lịch sử gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Những di tích như: Đồi A1, Hầm Đờ-cát-tơ-ri, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng hay Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ... được đầu tư xây dựng, tôn tạo đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài thế mạnh du lịch lịch sử, Điện Biên còn là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe với hệ thống suối khoáng nóng, các homestay được đầu tư hay du lịch sinh thái, khám phá cảnh quan thiên nhiên và trải nghiệm bản sắc văn hóa của 19 dân tộc.

Trong định hướng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nêu rõ: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế dựa trên ba trụ cột chính là: Du lịch lịch sử - tâm linh; du lịch bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá cảnh quan thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, để tiếp tục phát huy vai trò của du lịch Điện Biên trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Tây Bắc, năm 2024, tỉnh Điện Biên vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận".

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, với 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng, trong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức; tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng rằng qua sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận", những giá trị, tiềm năng của du lịch Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Giới thiệu tổng quan về Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên 2024, lãnh đạo Sở Du lịch Điện Biên cho biết đây là một trong những sự kiện du lịch lớn nhất, kéo dài suốt trong năm 2024, với quy mô, phạm vi toàn quốc. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức, định hướng, tổ chức truyền thông và tổ chức một số hoạt động quốc gia, quốc tế; tỉnh Điện Biên chỉ đạo đăng cai tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các hoạt động liên quan; các ban, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trong cả nước phối hợp, hỗ trợ, có các hoạt động hưởng ứng.

Dự kiến Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 gắn với Lễ hội Hoa Ban năm 2024 được tổ chức tối ngày 16/3/2024, tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên (dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam). Lễ Bế mạc dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó còn có chương trình nghệ thuật đặc biệt và bắn pháo hoa nổ tầm cao được vào tối ngày 6/5 tại Quảng trường 7-5; lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức vào sáng ngày 7/5 tại sân vận động tỉnh Điện Biên; hội chợ Du lịch Tây Bắc - Điện Biên, liên hoan Ẩm thực toàn quốc năm 2024 tổ chức vào tháng 8/2024 tại Quảng trường 7-5; hội chợ Công Thương vùng Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 vào quý II/2024...

Tỉnh Điện Biên nằm ở phía tây bắc Việt Nam, với diện tích tự nhiên 9.562,9 km2, có đường biên giới dài 455,572 km. Điện Biên là tỉnh duy nhất của Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp với 2 quốc gia, là nước CHND Trung Hoa và nước CHDCND Lào. Trong phiên âm tiếng Hán "Điện" có nghĩa là vững chắc; "Biên" có nghĩa là vùng biên cương; Điện Biên có nghĩa là vùng biên cương vững chắc.

Tỉnh Điện Biên hiện có 31 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó 1 di tích quốc gia đặc biệt, 14 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh; 18 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; nghệ thuật Xòe Thái và Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái được UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điện Biên có là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, người dân thân thiện, hiếu khách, bản sắc văn hóa đa dạng.

Hiện nay, Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có cảng hàng không kết nối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và vừa được nâng cấp, mở rộng đủ điều kiện cho máy bay A321 hoạt động, hệ thống giao thông đường bộ với các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng... đó là những yếu tố quan trọng để tỉnh Điện Biên thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển.

Các sản phẩm du lịch của tỉnh Điện Biên chủ yếu tập trung gắn với các yếu tố lịch sử và tâm linh. Trong tương lai, tỉnh Điện Biên sẽ xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới trong đó có hướng khai thác tuyến du lịch với Đông Bắc Lào. Dự kiến, năm 2024 tỉnh Điện Biên thu hút 1,3 triệu lượt khách, tổng thu ước đạt 2.200 tỉ đồng.

Diệp Anh