In bài viết

Ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM và Bình Dương

(Chinhphu.vn) – Thông tin từ Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết, TPHCM mới ghi nhận 1 trường hợp là nam, 25 tuổi (quê Đồng Nai), hiện đang tạm trú tại quận Vò Vấp (TPHCM) dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Ca thứ 2 là bạn gái của bệnh nhân này.

26/09/2023 15:38
Ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 1 tuần gần đây bệnh nhân này có tiếp xúc với bạn gái (tạm trú tại TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Hiện, bạn gái đã có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (phát ban dạng mụn mủ quanh cơ quan sinh dục); không ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh.

Để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Viện Pasteur TPHCM, Sở Y tế TPHCM, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương chỉ đạo triển khai ngay công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Cục Y tế dự phòng lưu ý các đơn vị cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ trên, nhằm xác định nguồn lây nhiễm để quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có), không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; thực hiện truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị  và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với Viện Pasteur TPHCM, Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật các địa phương trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Liên quan đến ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đơn vị đã điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó, có 1 người là bạn của bệnh nhân, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương.

Những người khác tiếp xúc gần với bệnh nhân, hiện sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cách phòng bệnh

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống), như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

HM