In bài viết

Ghi nhận thêm các ca COVID-19 mới liên quan đến quán Bar Sunny

(Chinhphu.vn) - Tính đến sáng 8/5, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó, xã Đại Tự có 1 trường hợp, Bình Định có 2 trường hợp, thị trấn Yên Lạc có 1 trường hợp.

08/05/2021 13:32

Các trường hợp này đều liên quan đến quán Bar Sunny, thành phố Phúc Yên; Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên và 1 trường hợp liên quan đến ca F0 tại Bệnh viện K, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước đó, đêm 7/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Lạc, đã họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách nhằm khoanh vùng, dập dịch, hạn chế dịch COVID-19 lan nhanh ra cộng đồng.

11 chốt kiểm soát dịch tại 4 thôn có các bệnh nhân mắc COVID-19 được lập ngay trong đêm. Cụ thể, thị trấn Yên Lạc lập 4 chốt, Bình Định lập 4 chốt, Đại Tự lập 3 chốt.

Tại các chốt chặn đều được bố trí lực lượng túc trực 24/24h, đo thân nhiệt, kiểm soát người ra, vào địa bàn, nhằm phát hiện, khoanh vùng các đối tượng có nguy cơ.

Qua truy vết ban đầu, xác định được 53 trường hợp F1, 78 trường hợp F2 liên quan đến các ca dương tính trên. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hiện Ban Chỉ đạo huyện Yên Lạc đang chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục truy vết thần tốc, khoanh vùng các đối tượng liên quan, có nguy cơ lây nhiễm cao để có biện pháp cách ly, theo dõi y tế.

Các địa phương đã có trường hợp mắc COVID-19 sẽ được phun khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện được kích hoạt ở mức độ cao nhất.

Siết chặt kiểm soát người ra vào TP Vĩnh Yên

Từ 0 giờ ngày 7/5, thành phố Vĩnh Yên thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID. Thành phố tổ chức 11 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường chính và hàng chục chốt khác do các xã, phường tổ chức để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, chỉ những người đang làm việc tại các cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn thành phố; những trường hợp khác theo quy định của pháp luật mới được phép ra, vào thành phố.

Khi ra, vào thành phố yêu cầu phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc bằng lái xe và một trong những giấy tờ sau:

Thẻ nhân viên (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên).

Giấy xác nhận là lao động của cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Giấy giới thiệu hoặc giấy mời đến làm việc, giao dịch công tác với các cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Giấy giới thiệu đi làm việc ở địa phương khác của các cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Riêng đối với trường hợp người lao động làm việc tại địa phương khác về Vĩnh Yên sinh sống thì cần phải có thêm sổ hộ khẩu hoặc tạm trú có chứng thực.

Cách ly Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/5, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định số 1129 về việc thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thành phố Vĩnh Yên thiết lập vùng cách ly y tế tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc (xã Định Trung) với quy mô toàn bệnh viện, bắt đầu từ 0 h ngày 8/5.

UBND thành phố Vĩnh Yên giao Trung tâm y tế chịu trách nhiệm đảm bảo về công tác y tế theo quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố Vĩnh Yên cũng giao ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly./.