In bài viết

Giá dầu thế giới lên cao nhất trong vòng hai tuần

(Chinhphu.vn) - Sắc xanh tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trong bối cảnh bức tranh tiêu thụ trên toàn cầu trở nên tươi sáng hơn.

02/03/2023 09:04
Giá dầu thế giới lên cao nhất trong vòng hai tuần - Ảnh 1.

Bảng giá năng lượng kết thúc ngày giao dịch 01/3.

Kết thúc phiên 01/03, giá dầu thô WTI tăng 0,83% lên 77,69 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,02% lên 84,30 USD/thùng. Đáng chú ý, giá của cả hai mặt hàng dầu thô đều đang ở mức cao nhất trong gần hai tuần.   

Giá dầu chịu sức ép trong phần lớn thời gian của phiên sau khi báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. 

Theo MXV, thị trường vẫn rất thận trọng với việc gia tăng vị thế mua, nhất là khi số liệu cho thấy nguồn cung dầu từ Nga vẫn ổn định trước các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Hãng tin Reuters cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể đã khôi phục lại mức trước khi bị cấm vận vào tháng hai vừa qua. Dữ liệu của công ty Kpler cho thấy Nga đã xuất khẩu 7,32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong mỗi ngày trong tháng 2, cho thấy lệnh cấm vận chuyển dầu thô bằng đường biển không hạn chế quá nhiều nguồn cung của Nga. 

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm tin tức hàng hoá Việt Nam: "Việc tồn kho dầu thô và các sản phẩm lọc dầu không tăng mạnh mẽ như các tuần trước cho thấy tiêu thụ ở Mỹ đã được cải thiện." Bên cạnh đó, tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu cũng tiếp tục tăng lên 20,41 triệu thùng, và vẫn cao hơn so với mức trung bình bốn tuần. Đáng chú ý, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng từ 4,6 triệu thùng lên 5,6 triệu thùng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô của Mỹ.  

Ông Phạm Quang Anh đánh giá, trong bối cảnh nguồn cung của châu Âu bị xáo trộn vì các lệnh cấm vận với Nga, và giá dầu thô Brent vẫn cao, đã thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thô WTI của Mỹ gia tăng.  

Các số liệu tích cực này đã giúp cho lực mua mạnh hơn, nhất là khi đồng USD đã suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm về mức 104,48 điểm. Áp lực dư cung được giải tỏa và thị trường lạc quan hơn về triển vọng tiêu thụ trên toàn cầu đã giúp cho giá dầu đóng cửa với sắc xanh. 

Giá dầu thế giới lên cao nhất trong vòng hai tuần - Ảnh 2.

Trong thời gian tới, giá thép có thể phục hồi, một phần do tính mùa vụ khi nhu cầu đầu tư và xây dựng gia tăng có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất.

Giá thép xây dựng nội địa đi ngang

Theo MXV, tại Việt Nam, áp lực từ các nền kinh tế lớn sẽ khiến cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước khó khăn hơn trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thép xây dựng. Trong khi đó, phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu, biến động giá cũng sẽ là yếu tố gây ra nhiều thách thức cho ngành.

Trong thời gian tới, giá thép có thể phục hồi, một phần do tính mùa vụ khi nhu cầu đầu tư và xây dựng gia tăng có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất. Sang quý II và III, diễn biến giá thép sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi từ nhu cầu thép.

Thách thức vẫn còn tồn tại khi ngành bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nguồn cung cấp cạnh tranh hơn khi các nước sản xuất lớn như Trung Quốc gia tăng sản lượng. Song đây cũng chính là động lực cải thiện chất lượng và gia tăng năng lực cạnh tranh cho ngành thép trong nước.

Trên thị trường nội địa, sau 5 lần tăng giá kể từ đầu năm nay, giá thép xây dựng trong nước hiện đang đi ngang, dao động trong khoảng 15.960 đồng/kg đối với thép cuộn CB240 và 15.840 đồng/kg đối với thép thanh vằn D10. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)