In bài viết

Giá dầu xuống mức thấp mới

(Chinhphu.vn) - Giá dầu thô rơi xuống mức thấp mới trong vòng 7 tháng ở phiên sáng 1/6 trên thị trường châu Á do những lo ngại của giới đầu tư về khủng hoảng ở châu Âu và nhu cầu nhiên liệu yếu đi của kinh tế Mỹ.

01/06/2012 16:52

Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 giảm 33 Cent xuống còn 86,20 USD/thùng, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 35 Cent còn 101,52 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu thô trên thị trường New York đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5/2012, do chịu ảnh hưởng của đồng USD mạnh lên và số liệu yếu kém của nền kinh tế Mỹ.

Số liệu tăng trưởng kinh tế quý I/2012 và thống kê của thị trường việc làm tháng 5/2012 cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn rất khó khăn để có thể đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Thực trạng này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ, động thái gây sức ép lên thị trường dầu mỏ thế giới.

Chuyên gia Phil Flynn thuộc hãng Price Futures Group dự kiến mức tiếp theo của dầu ngọt nhẹ sẽ là 85 USD/thùng và có thể còn xuống tới mức 80 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu thấp cũng tác động "tiêu cực" đối với kinh tế toàn cầu, như một nghịch lý vậy.

Việc giá dầu trong tuần này hạ xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua là một tin vui đối với người tiêu dùng khi giá xăng dầu tại các trạm bán xăng giảm, nhưng tất cả chỉ là tương đối trong một bức tranh rộng hơn của suy giảm kinh tế và khả năng suy thoái toàn cầu.

Nếu giá dầu tiếp tục giảm, khả năng suy thoái kinh tế của thế giới càng tăng. Như vậy có thể nói, nhu cầu dầu mỏ luôn là chỉ số chủ chốt của tăng trưởng kinh tế. Một nền kinh tế hưng thịnh cần phải có thêm dầu mỏ, còn một nền kinh tế suy thoái, việc tiêu thụ dầu mỏ sẽ giảm.

Jeff Rubin, nhà cựu kinh tế thuộc Ngân hàng Thương mại hoàng gia Canada (CIBC) từng nói rằng sự nguy hiểm của giá dầu rẻ là điều đó sẽ có nghĩa là mức tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhiều trong tương lai.

Nguyễn Chiến