In bài viết

Gia hạn hơn 67.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất hỗ trợ DN gặp khó khăn do COVID-19

(Chinhphu.vn) - Theo Thống kê từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 6/8/2021, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ là 67.194 tỷ đồng.

11/08/2021 20:53

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại cuộc họp báo Chính phủ- Ảnh:VGP/Nhật Bắc.
Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 được xem là "liều thuốc trợ lực" giúp DN, hộ kinh doanh giảm bớt khó khăn trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, thời hạn nộp đơn gia hạn là ngày 31/7/2021.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng. 

Về kết quả triển khai, căn cứ trên số liệu hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS), đến ngày 6/8, có 137.118 đơn đề nghị gia hạn. Trong đó, có 118.143 DN, tổ chức và 18.975 cá nhân được gia hạn với tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 67.194 tỷ đồng (thấp hơn so với tính toán ban đầu của Bộ Tài chính).

Đây là lần thứ ba cộng đồng DN được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Theo phản ánh của nhiều DN, hộ kinh doanh thì đây là nguồn hỗ trợ rất kịp thời, như một khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước, giúp tạo cơ cấu dòng tiền, tạo thêm năng lực cầm cự trong thời gian tạm ngừng sản xuất kinh doanh cũng như có nguồn tài chính phục vụ sản xuất, kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai. Tuy nhiên, cũng có không ít DN phản ánh, do tình hình quá khó khăn (ngoài dự kiến), khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí, thua lỗ, không còn lợi nhuận để nộp thuế, nên không có điều kiện thụ hưởng chính sách này. 

Bên cạnh việc chống dịch quyết liệt, lãnh đạo Chính phủ cũng rất quan tâm đến tình hình "sức khoẻ" DN, hộ kinh doanh, coi đây là động lực phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu kép.

Không chỉ gia hạn thời gian nộp thuế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính thiết kế các biện pháp mạnh hơn là miễn, giảm một phần một số loại thuế để trình Quốc hội quyết định.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7/2021, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ này đang lấy ý kiến để hoàn thiện đề cương dự thảo nghị quyết trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân. 

Theo đó, dự thảo sẽ đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong quý III và quý IV thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế. Tiền thuê đất cũng dự kiến giảm 30%.  Ngoài ra, dự thảo đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh các dịch vụ như vận tải, lưu trú ăn uống, du lịch, giải trí… Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các đề xuất nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay: Các cơ quan của Chính phủ đang tích cực làm việc, cố gắng hoàn thiện và sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sớm nhất.

Huy Thắng