In bài viết

Gia Lai khẩn cấp phong tỏa Trung tâm Y tế huyện và 2 xã phường

(Chinhphu.vn) - Sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng - chống dịch COVID-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612.

30/01/2021 10:25

Văn bản nêu rõ, vào lúc 23.45’, ngày 29/1, theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp nói trên, ngay trong đêm 29/1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã tiếp tục họp khẩn và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, tiếp theo Công điện số 02 ngày 29/1 của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Thủ trưởng các sở ngành: Y tế, GTVT, VHTTDL, TT&TT, Công Thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa; Thủ trưởng các cơ quan đơn vị liên quan triển khai khẩn cấp các biện pháp sau.

Đối với thị xã Ayun Pa: Phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo từ 05h00 ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm  việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Các xã phường còn lại của thị xã Ayun Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Đối với huyện Ia Pa: Phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn từ 05h00 ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm  việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Xã Ia Trôk, xã Kim Tân của huyện Ia Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Ia Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp, bố trí lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong tỏa, nơi ở của gia đình Tăng Thị Hoài Thu, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa; Trung tâm Y tế Thị xã Ayun Pa và triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, Ayun Pa chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với các F1, cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krong Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt và sẵn sàng công tác phòng chống dịch trong mọi tình huống.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để có biện pháp ứng phó, xử lý dịch bệnh kịp thời.

Toàn bộ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa đã bị phong tỏa từ 5 giờ ngày 30/1.

Tạm dừng vận chuyển hành khách đi - đến Ayun Pa và Ia Pa

Sáng 30/1, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai có Công văn hỏa tốc số 189/SGTVT-KHTCVT về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa.

Theo đó, thực hiện Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 30/1 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612, Sở Giao thông vận tải thông báo, kể từ ngày 30/1 đến khi có thông báo mới, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, hợp đồng, xe taxi tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi... có hành trình đi qua thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa thì không được dừng, đỗ để đón trả khách.

Các đơn vị vận tải khách khẩn trương giải tỏa khách đang hành trình, đưa phương tiện về nơi đậu, đỗ và thực hiện vệ sinh sát khuẩn phương tiện.

Các bến xe trên địa bàn tỉnh triển khai thông báo này đến doanh nghiệp, chủ phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi lại tại bến xe biết, thực hiện.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, các bến xe tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không chủ quan, lơ là, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Cụ thể, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên phương tiện vận tải hành khách; bố trí đảm bảo bồn rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn) tại khu vực phòng chờ của bến xe, khu vực bán vé để thuận lợi cho hành khách sử dụng;

Yêu cầu tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ và người lao động phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; lưu giữ danh sách hành khách để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Kiên quyết không phục vụ, vận chuyển nếu khách không thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Các đơn vị vận tải yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay. 

Trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, có dấu hiệu nghi ngờ thì kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế Gia Lai (SĐT: 0966881717) hoặc Bộ Y tế (SĐT: 19003228 hoặc 19009095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Hoãn trận đấu HAGL và TopenLand Bình Định

Ngày 30/1, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 451/VP-KGVX gửi Công ty cổ phẩn Thể thao Hoàng Anh Gia Lai, Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch thông báo ý kiến của UBND tỉnh về việc dừng tổ chức trận đấu bóng đá tại Sân vận động Pleiku.

Theo đó, căn cứ Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 30/1 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612, UBND tỉnh quyết định dừng trận đấu giữa Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và Câu lạc bộ TopenLand Bình Định tại Sân vận động Pleiku vào ngày 31/1/2021.

Trận đấu này sẽ được tổ chức lại vào thời gian thích hợp và khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp./.