In bài viết

'Giấc mơ trưa' của Tổng thống Donald Trump

(Chinhphu.vn) - Thừa nhận quan hệ giữa hai cường quốc Nga - Mỹ đang xuống tới mức xấu nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump mong rằng: "Sẽ là tuyệt vời nếu NATO và Mỹ cùng hợp tác với Nga".

13/04/2017 13:00
Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thận trọng trong quan hệ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, khi cho rằng ông sẽ chờ đợi xem những gì sẽ diễn ra trong mối quan hệ Washington-Moscow trong tương lai.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng chuyến thăm Moscow trong tuần này của Ngoại trưởng Rex Tillerson, trong đó bao gồm một cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, đã diễn ra tốt đẹp hơn dự kiến.

Trong một động thái có liên quan, phát biểu trong buổi họp báo với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, ông Trump nhấn mạnh: "Sẽ là tuyệt vời nếu NATO và Mỹ cùng hợp tác với Nga".

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận quan hệ giữa hai cường quốc Nga - Mỹ đang xuống tới mức xấu nhất.

Trước đó, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nga, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cũng cho rằng sự tin cậy trong quan hệ Washington-Moscow đang ở mức rất thấp.

Ông Tillerson khẳng định giữa Mỹ và Nga - hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới - không thể tồn tại mối quan hệ như hiện tại.

Ông Tillerson cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để giải quyết những vấn đề nhỏ và giúp thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước./.