In bài viết

Giải Báo chí quốc gia lần thứ năm 2023: 1.905 tác phẩm dự thi

(Chinhphu.vn) - Năm nay có 1.905 tác phẩm gửi về dự giải, tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 127 tác phẩm có sự tham gia của tác giả không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

16/04/2024 16:45
Giải Báo chí quốc gia lần thứ năm 2023: 1.905 tác phẩm dự thi- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo; bà Đỗ Thị Thu Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia, Trưởng ban Thư ký tổng hợp giải chủ trì buổi lễ - Ảnh: VGP/PL

Chiều 16/4, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.

Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, năm nay Giải báo chí quốc gia nhận được sự tham gia của 18/21 Liên Chi hội, 30 Chi hội trực thuộc, và 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố.

Công tác tổ chức thực hiện giải năm nay ở các cấp hội hầu hết được triển khai nền nếp, hiệu quả.

Tuy nhiên, do năm nay nghỉ Tết Nguyên đán muộn, cùng với đó là công tác chuẩn bị cho Hội Báo toàn quốc và một số hội nghị quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam nên việc gửi tác phẩm tham dự giải bị muộn hơn so với mọi năm và một số cấp Hội làm chưa đúng theo hướng dẫn.

Đến nay, Ban Thư ký Tổng hợp giải đã hoàn thành công việc đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt nhất có thể. Tất các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng điều lệ giải và đúng tiến độ.

Theo thống kê, năm nay có 1.905 tác phẩm gửi về dự giải, tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 127 tác phẩm có sự tham gia của tác giả không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Ban Thư ký Tổng hợp giải đã sơ loại 78 tác phẩm và đưa vào 1.827 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo theo quy định. Như vậy, số lượng tác phẩm năm nay tăng đáng kể so với giải năm trước là 1.774 tác phẩm đủ điều kiện tham dự giải.

Theo đó, thể loại báo in có tổng 619 tác phẩm, với 3 nhóm giải gồm: Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn có 296 tác phẩm; giải xã luận, bình luận, chuyên luận có 105 tác phẩm; giải phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép có 218 tác phẩm.

Báo điện tử có tổng 443 tác phẩm, với 2 nhóm giải: giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến có 265 tác phẩm; giải phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép có 178 tác phẩm.

Thể loại ảnh báo chí với 1 nhóm giải là giải ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh có 101 tác phẩm.

Thể loại phát thanh có tổng 199 tác phẩm, với 2 nhóm giải gồm: Giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề, phát thanh tổng hợp có 64 tác phẩm; giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký có 135 tác phẩm.

Thể loại truyền hình có tổng 465 tác phẩm, với 3 nhóm giải: giải tin, phóng sự, ký sự có 343 tác phẩm; giải bình luận, giao lưu, tọa đàm có 28 tác phẩm; giải phim tài liệu truyền hình có 94 tác phẩm.

Được biết, các loại hình phát thanh, truyền hình và báo điện tử tiếp tục chấm trực tuyến qua phần mềm chấm giải của Hội Nhà báo Việt Nam.

Phương Liên