In bài viết

Giải cứu hơn 1000 người di cư trên biển

(Chinhphu.vn) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã tổ chức giải cứu được 1.151 người di cư trong 11 chiến dịch riêng rẽ ngoài khơi Libya.

29/09/2015 16:25
Ảnh: Reuters
Trước đó, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cũng cho biết 257 người di cư đã được cứu sống khi đang trôi dạt ở khu vực ngoài khơi hải phận quốc tế của Libya.

Theo người phát ngôn MSF, các nhân viên cứu hộ đã được huy động nhằm cứu hai tàu di cư chở lần lượt 130 và 127 người, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em, trên hành trình vượt biển tới Italy.

Hôm 19/9, hơn 4.500 người di cư đang trong hành trình vượt Địa Trung Hải cũng được cứu sống trong chiến dịch cứu hộ chung của nhiều nước châu Âu.

Nhiều năm qua, Libya đã trở thành bước đệm để những người di cư tiếp tục tới châu Âu. Từ năm 2011, những tổ chức buôn người luôn tận dụng các cuộc xung đột và biến động chính trị ở nước này để đưa người bất hợp pháp vào châu Âu.

Trong một diễn biến khác, Đức đang xem xét dành 5 tỉ euro (5,6 tỉ USD) từ thu nhập ngoài dự kiến của nước này trong năm 2015 để trang trải chi phí chăm sóc người tị nạn năm 2016, đảm bảo duy trì cân bằng ngân sách.

Số tiền này sẽ được chi trong năm 2016 cho chính quyền và 16 bang để ứng phó với dòng người di cư, ước tính chỉ riêng trong năm nay có thể lên tới 800.000 người.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trong bài phát biểu tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng khẳng định sẵn sàng tiếp nhận người di cư theo chính sách mà quốc gia này đã thực hiện từ suốt một thế kỷ qua.

Bà Rousseff nhấn mạnh Brazil sẵn sàng đón nhận những người di cư đến từ châu Âu, châu Á, Trung Đông, kể cả người Syria.

Tới nay, Brazil đã tiếp nhận hơn 2.000 người tị nạn Syria, nhiều nhất trong số các quốc gia Mỹ Latinh.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, kể từ đầu năm 2015 tới nay đã có khoảng 500.000 người tị nạn, chủ yếu từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á đến các nước EU bằng đường biển. Hàng nghìn người đã thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

EU vừa thông báo từ ngày 7/10 tới sẽ đổi tên chiến dịch chống nạn buôn người hiện nay của khối này trên biển Địa Trung Hải "EUNAVFOR Med" thành "Sophia", nhằm vinh danh bé gái sơ sinh được cứu sống ngoài khơi Libya hồi cuối tháng trước.

Chiến dịch "EUNAVFOR Med" được thực hiện từ cuối tháng 6 vừa qua, với mục tiêu điều tra và bắt giữ các đối tượng buôn người qua đường biển, đồng thời cứu những người di cư gặp nạn. Sứ mệnh này có sự tham gia của 4 tàu hải quân, 4 trực thăng cùng 1.318 nhân lực đến từ 22 quốc gia EU./.

 An Bình (tổng hợp)