In bài viết

Giải thưởng Kovalevskaia 2017 được trao cho 2 nữ tiến sĩ y học, sinh học

(Chinhphu.vn) - Giải thưởng Kovalevskaia 2017 được trao cho PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, Trường đại học Y Hà Nội và PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học, Trường đại học Huế.

02/03/2018 14:33

PGS. TS. BS. Trần Vân Khánh. Ảnh: Báo PNVN
Trung ương Hội LHPN Việt Nam vừa công bố, giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 đã thuộc về 2 nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Đó là PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, Trường đại học Y Hà Nội và PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học, Trường đại học Huế.

PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, sinh năm 1973 là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh liên quan đến gene. Trong đó, thành tựu đáng chú ý là công trình chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gene.

Đến nay, TS. Trần Vân Khánh đã chẩn đoán bằng kỹ thuật gene cho hơn 1.000 bệnh nhân và các thành viên gia đình, phát hiện được người lành mang gene bệnh.

Với kết quả đạt được, bản đồ đột biến gene của một số bệnh lý trên bệnh nhân Việt Nam đã bước đầu được công bố.

Việc chẩn đoán sàng lọc sớm sẽ đảm bảo hầu hết các trẻ sinh ra không mắc các bệnh lý di truyền với chi phí chỉ bằng 1/2-1/3 so với chi phí thực hiện ở nước ngoài.

Đặc biệt, TS. Trần Vân Khánh đã có nhiều nghiên cứu và thành công bước đầu trong việc điều trị bệnh lý ung thư, áp dụng tốt trong việc điều trị tại Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Trong thời gian vừa qua, TS. Vân cũng đã tìm nguồn tài trợ xét nghiệm gene cho 500 bệnh nhân nghèo.

Cùng nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2017, PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, sinh năm 1960 chuyên nghiên cứu các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao như các loại que thử chẩn đoán nhanh các bệnh truyền nhiễm cho các vật nuôi, các loại vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học giúp phòng một số loại bệnh gia súc giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Hầu hết các kết quả nghiên cứu của TS. Đinh Thị Bích Lân đã được chuyển giao cho địa phương thông qua các dự án sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ. Sắp tới, các kết quả nghiên cứu của bà sẽ được sản xuất rộng rãi cung cấp cho thị trường.

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá được trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam từ năm 1985. Sau hơn 30 năm triển khai, giải thưởng đã được trao cho 17 tập thể và 48 cá nhân có thành tích khoa học nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, nông nghiệp…

(theo Báo SGGP)