In bài viết

Giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng dịch của từng người, từng nhà

(Chinhphu.vn) – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thực hiện đúng thông điệp phòng dịch 5K và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng dịch của từng người, từng nhà; xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng và bán hàng tại các cơ sở kinh doanh, ăn uống;...

08/02/2021 09:40
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Báo Hà Giang

Ngày 7/2, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tới các huyện/ thành phố/ xã/ thị trấn triển khai cấp bách biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Hà Giang cho biết khi xuất hiện ca dương tính với SARS – Cov -2 (BN 1.976) tại xã Tả Nhìu (huyện Xín Mần), tỉnh đã chỉ đạo duy trì các chốt phòng dịch trên tuyến biên giới 24/24h với 100% quân số trực chống dịch cả trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán; thành lập và triển khai 11 chốt kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế trên các tuyến quốc lộ ra vào tỉnh.

Tỉnh đã thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ huyện Xín Mần truy vết, dập dịch; rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca nhiễm tại Xín Mần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Ngành y tế đã di chuyển BN 1.976 từ xã Tả Nhìu về Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần để điều trị. Hiện BN 1.976 có các chỉ số sức khỏe đều ổn định, các trường hợp F1 được truy vết đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, từ ngày 31/1 đến 5/2, các chốt kiểm dịch của tỉnh đã rà soát được gần 10.000 người về từ vùng dịch mới tại Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh đang có ca bệnh; thực hiện cách ly tại nhà trên 8.000 trường hợp, cách ly tại bệnh viện 17 trường hợp, cách ly tại khu cách ly tập trung 148 trường hợp. Đã lấy tổng số 406 mẫu xét nghiệm, trong đó có 405 mẫu cho kết quả âm tính, một mẫu chưa có kết quả…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh yêu cầu các cấp, ngành tăng cường nắm bắt, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát diễn biến dịch để truy vết, khoanh vùng cách ly, dập dịch; tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vì mục tiêu an toàn của chính người thân, gia đình mình và xã hội nhưng cũng không để hoang mang, lo sợ.

Bên cạnh đó, cần tăng khả năng xét nghiệm mẫu bệnh phẩm; chuẩn bị điều kiện tốt nhất để điều trị cho BN 1.976 và linh hoạt trong các phương án cách ly; tăng cường kiểm soát, thực hiện khai báo y tế với người về ăn Tết trên các phương tiện giao thông.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cấp, ngành, địa phương lấy phòng dịch là chính và khóa chặt nguy cơ lây lan từ bên ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thực hiện đúng thông điệp phòng dịch 5K và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng dịch của từng người, từng nhà; xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng và bán hàng tại các cơ sở kinh doanh, ăn uống; tiến hành xét nghiệm sàng lọc với toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Xín Mần và các lực lượng trực tiếp thực hiện phòng, chống dịch ở các điểm có ca nhiễm tại Xín Mần.

Các cấp, ngành chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết và công tác giao nhận quân đầu năm mới; nghiêm cấm và xử lý nghiêm việc đốt pháo nổ trái phép trong dịp Tết…

BT