In bài viết

Giám sát việc trả lời báo chí của cơ quan Nhà nước

(Chinhphu.vn) - Chiều 23/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và trao đổi với cán bộ, biên tập viên, phóng viên của Báo Thanh niên.

23/03/2017 19:46

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận cùng Chính phủ sẽ giám sát việc thực hiện cơ chế trả lời báo chí và cơ chế người phát ngôn của cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật. Ảnh: VGP/Thành Trung

Trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, tập thể phóng viên, biên tập viên của Báo Thanh niên đã có nhiều kiến nghị về vấn đề cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Bởi nếu không có thông tin chính thống, việc tìm kiếm, đăng tải những thông tin từ các nguồn khác sẽ dẫn đến những hỗn loạn, gây nhiễu. Mặt khác, nếu còn những rào cản trong việc cung cấp thông tin thì báo chí sẽ không có nguồn tin để chống tham nhũng.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cũng cho rằng, nhà báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong tác nghiệp, thậm chí rủi ro nếu không có cơ chế cung cấp thông tin. Mặt dù có Luật Báo chí, có quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin, nhưng các cơ quan chức năng đôi lúc còn né tránh, đặt phóng viên vào tình trạng rủi ro qua việc tiếp cận những nguồn tin không chính thống.

Từ thực tế trên, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam mong các cơ quan quản lý Nhà nước phải mạnh mẽ hơn trong cung cấp thông tin cho báo chí, coi đây là trách nhiệm không né tránh. Bên cạnh đó, cần có cơ chế bảo vệ đối tượng cung cấp nguồn tin, bảo vệ các nhà báo.

Chia sẻ với tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Báo Thanh niên cũng như lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam có mặt tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong thời gian qua, Báo Thanh niên luôn đồng hành cùng Đảng, Nhân dân, Mặt trận chống tham nhũng. Cuộc chiến chống “giặc” tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nếu không làm đến nơi đến chốn thì tương lai, vận mệnh của đất nước sẽ bị đe dọa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cuối năm 2016, Trung ương Đảng có Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Trong quá trình triển khai, Mặt trận nhận thấy nếu chỉ có Đảng, chính quyền mà nhân dân, báo chí không tham gia thì sẽ không hiệu quả. Chính từ lý do đó, Mặt trận đã xây dựng đề án, trong đó phát động giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

“Đây là việc làm nhạy cảm nhưng cũng vô cùng cấp bách, vì những vụ việc mà báo chí nêu thời gian qua mà phản hồi chưa được như mong muốn thì công năng của báo chí chưa cao”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Người đứng đầu Mặt trận cho biết, trong 17 ngày đầu tháng 3, theo thống kê, mỗi ngày Báo Thanh niên đều có bài viết về đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhưng cần phải làm cho những bài viết đó phát huy hiệu quả.

Ở chiều ngược lại, Báo Thanh niên cũng đăng tải 207 bài viết về gương người tốt, việc tốt trong năm 2016. Như vậy, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đây là tiền đề tốt và cần phải đi sâu vào những nội dung đó, tạo sự quan tâm của xã hội. “Tác động đến bạn đọc không chỉ qua việc phản ánh tiêu cực mà cần nhân lên, biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong xã hội”, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định báo chí có thể phối hợp với Mặt trận trong những sự việc cụ thể bởi Đảng, Nhà nước, Mặt trận sẽ đồng hành cùng báo chí trong những nỗ lực trung thực, khách quan nhằm phản ánh tiêu cực, tham nhũng

“Nếu chưa chuyển biến thì Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có ý kiến kiến nghị địa phương, nếu không chuyển sẽ báo cáo Chính phủ. Những vụ việc kéo dài, phức tạp chưa được được xử lý thì Mặt trận sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chủ tịch nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đối với những kiến nghị của các nhà báo gặp khó khi cơ quan có trách nhiệm không gặp và từ chối cung cấp thông tin, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với chức năng giám sát và phản biện xã hội, trong thời gian tới Mặt trận sẽ có chương trình phối hợp với Chính phủ giám sát việc thực hiện cơ chế trả lời báo chí và cơ chế người phát ngôn của cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm chuyên đề nhằm đề xuất những biện pháp hiệu quả hơn đối với cơ quan chức năng trong việc bảo vệ nhà báo cũng như người cung cấp thông tin.

Ngọc Quang