Phát ngôn viên bộ chỉ huy quân khu địa phương Randolf Cabangbang nêu rõ các binh sĩ thuộc Đội đổ bộ số sáu Tiểu đoàn Lính thủy đánh bộ đã đụng độ với lực lượng Abu Sayyaf có quan hệ với Al-Qaeda dưới sự chỉ huy của Radullan Sahion và Tahil Sali ở ngôi làng Bakong thuộc thị trấn Patikul, tỉnh Sulu vào lúc 6 giờ 30 phút sáng. Khi các binh sĩ tiến hành tuần tra tác chiến để xác minh thông tin về sự hiện diện của các nạn nhân bị bắt cóc trong khu vực này thì đụng độ với nhóm Abu Sayyaf nói trên.
Các lính thủy đánh bộ đã nhận được sự hỗ trợ của không quân. Hải quân cũng được chỉ thị hậu thuẫn các binh sĩ này trong trường hợp phong tỏa đường biển theo mệnh lệnh từ Tư lệnh Bộ chỉ huy Mindanao miền Tây, Thiếu tướng Rey Ardo. Đến 3 giờ chiều, các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn giữa hai bên.
Cùng ngày, Đại diện của LHQ tại Myanmar, ông Ashok Nigam cho biết đã có 26.500 người phải di tản sau một tuần lễ bạo động giáo phái giữa người theo đạo Phật với người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.
Đại diện Ashok Nigam cho rằng hỗ trợ cho những người di cư rất khó, bởi vì một số đã bỏ đi bằng tàu bè và một số đã chạy đi trốn ở các vùng cao.
Trước đó hôm 27/10, chính quyền Mianma cho biết các vụ đụng độ trong tuần qua đã làm 67 người chết và hơn 2.800 căn nhà bị thiêu rụi.
Lam Bình