In bài viết

Giữ bản chính giấy tờ tùy thân người giúp việc sẽ bị phạt nặng

(Chinhphu.vn) – Hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người giúp việc gia đình sẽ bị phạt từ 20-25 triệu đồng.

15/02/2015 08:35

Ảnh minh họa

Đây là đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

Tại dự thảo, nhằm bảo vệ tốt hơn nữa quyền lợi của người giúp việc gia đình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất xử phạt từ 20-25 triệu đồng đối với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người giúp việc gia đình.

Mức phạt tương tự cũng được đề xuất áp dụng đối với hành vi không trả khoản tiền tương đương tiền đóng bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm y tế cho người lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Tuệ Văn