Ảnh minh họa |
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị tăng cường chỉ đạo sản xuất, kinh doanh; chủ động dự báo nhu cầu hàng hóa dịch vụ thiết yếu trực tiếp phục vụ nhân dân trong dịp Tết để có kế hoạch đáp ứng kịp thời; tiếp tục thực hiện bình ổn giá đối với các loại hàng hóa thiết yếu; tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, lành mạnh và triệt để tiết kiệm.
Đồng thời các cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu; kiểm tra, kiểm soát không để doanh nghiệp, cá nhân thu gom đầu cơ, tùy tiện nâng giá bất hợp lý…
Bên cạnh đó tăng cường kiểm tra chống hàng giả, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về giá, về chất lượng và gian lận đo lường; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh.
Trước đó, để đảm bảo hàng hóa phục vụ thị trường Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp tích cực triển khai dự trữ hàng hóa, chủ động khai thác hàng hóa từ các tỉnh khác đưa về Hà Nội tiêu thụ.
Đến thời điểm hiện tại, lượng hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp theo cam kết đã tương đối đầy đủ: Gạo trắng đã dự trữ được 5.500 tấn, thịt gia cầm 450 tấn, rau củ 2.000 tấn…
Các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, trung tâm phân phối bán lẻ trên địa bàn cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết tăng khoảng 10-20% so với dịp Tết năm 2013.
Các làng nghề trên địa bàn Thành phố tập trung sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết với tổng giá trị ước tính trên 140 tỷ đồng. Các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 180 triệu lít bia, 6 triệu lít rượu các loại, 28.950 tấn bánh, kẹo...
Minh Phương