In bài viết

Hà Nội phát huy mạnh mẽ truyền thống 'Thành phố gương mẫu cho cả nước', luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, yêu nước*

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt”, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 và phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

09/10/2023 10:51
Hà Nội phát huy mạnh mẽ truyền thống 'Thành phố gương mẫu cho cả nước', luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, yêu nước* - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị.

"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ Thủ đô!

Thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí!

1. Hôm nay, trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt", vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023 - một sự kiện "đặc sắc", là "nét riêng" của Thủ đô anh hùng, ngàn năm văn hiến, hào hoa, thanh lịch, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, tôi thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý, cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ Thủ đô lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

2. Hơn 75 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, thi đua yêu nước ngày càng phát triển, trở thành phong trào rộng khắp, đạt được những kết quả to lớn, rất đáng trân trọng; là một động lực quan trọng để cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Thi đua yêu nước dần trở thành truyền thống quý báu, một nét văn hóa đặc sắc, một di sản riêng có của dân tộc Việt Nam ta.

Thưa toàn thể các đồng chí!

3. Hà Nội, Thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; được thế giới biết đến là Thủ đô anh hùng, ngàn năm văn hiến, hào hoa, thanh lịch, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người; với truyền thống là "Thành phố gương mẫu cho cả nước", trong bất cứ hoàn cảnh nào, Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong các phong trào thi đua, yêu nước của cả nước chúng ta.

Qua phát biểu đánh giá kết quả phong trào "Người tốt, việc tốt" năm 2023 của đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội và phóng sự về phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt", chúng ta vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, nhất là từ đầu năm 2023 đến nay, trong bối cảnh tình hình khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng đều chịu tác động kép của những yếu tố bất lợi từ bên ngoài và những hạn chế, bất cập nội tại kéo dài từ nhiều năm bộc lộ rõ nét hơn trong khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Tại Hà Nội, với sự chỉ đạo và quyết tâm cao của Đảng bộ, các cấp chính quyền và sự nỗ lực của nhân dân Thủ đô, phong trào thi đua yêu nước, phong trào "Người tốt, việc tốt" đã được triển khai tích cực, sâu rộng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước.

Trong đó, nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực, sâu sắc do Thành phố phát động tạo sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ như: Phong trào thi đua thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của Thành phố "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", các phong trào "Cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô Trung thành - Tận tụy - Kỷ cương - Sáng tạo vì Thủ đô bình yên", "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"... và nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp nhau làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng nông thôn mới... Các phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị và người dân, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của Hà Nội trong 9 tháng đầu năm.

Cùng với cả nước, kinh tế Thủ đô tiếp tục đà tăng trưởng ngày càng rõ nét hơn, chuyển biến tích cực hơn theo hướng quý sau cao hơn quý trước và thể hiện sức vươn lên mạnh mẽ của Thủ đô (GRDP 9 tháng tăng 6,08%). Nền kinh tế của Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng, là một trong những trung tâm lớn và đầu tàu kinh tế của cả nước và vùng (đứng thứ 2 về dân số và quy mô GRDP, đóng góp gần 13% GDP của cả nước; đóng góp 43% GRDP, 43,8% thu ngân sách của vùng Đồng bằng sông Hồng; thu hút FDI của Hà Nội là điểm sáng, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký 9 tháng đạt gần 2,53 tỷ USD, chiếm gần 12,5% tổng vốn đầu tư đăng ký FDI của cả nước). Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng; chính trị - xã hội ổn định, an ninh, trật tự được bảo đảm; quan hệ đối ngoại, hội nhập, hợp tác phát triển với quốc tế và với các địa phương trong nước được mở rộng; vị thế, uy tín của Thủ đô tiếp tục được nâng cao. Đặc biệt, lãnh đạo Thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ, chất lượng Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi và nhiều công trình, dự án quan trọng khác, trong đó có dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội, hoàn thành, đưa vào sử dung dự án mở rộng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2...

Những thành tích nổi bật đó là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và sự vào cuộc của nhân dân Thủ đô, trong đó có sự đóng góp tích cực của các phong trào thi đua và hơn 800 gương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu, đại diện cho hàng vạn cá nhân "Người tốt, việc tốt" của Thủ đô, đặc biệt là 10 cá nhân tiêu biểu được vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,

4. Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu, vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa lớn và hiệu ứng tích cực được tổ chức vào dịp chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023); là năm thứ 13 Hà Nội tổ chức tôn vinh danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú". Đây là hình thức động viên, biểu dương các cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực, nêu gương sáng để mọi người noi theo, được nhân dân Thủ đô và đồng bào cả nước đồng tình ủng hộ, ngưỡng mộ và học tập, noi theo.

Những cá nhân được tôn vinh dù ở lĩnh vực nào, trên cương vị công tác gì, bằng những việc làm cụ thể thiết thực thường ngày đã thể hiện tinh thần kính yêu Bác Hồ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, quyết tâm đóng góp cho địa phương, đơn vị, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp. Thành tích của các điển hình tiên tiến được biểu dương ngày hôm nay có sức thuyết phục và sự lan tỏa mạnh mẽ, thực sự là tấm gương sáng, sống động, góp phần vào việc bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy và nhân lên mặt tích cực trong mỗi con người, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và xây dựng nền văn hoá và con người Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố Hà Nội; chúc mừng các đại biểu "Công dân Thủ đô ưu tú" và gương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt" Thủ đô được vinh danh ngày hôm nay.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

5. Chúng ta đang bước vào những tháng cuối năm 2023 - là giai đoạn cao điểm để cả nước và Thủ đô Hà Nội nỗ lực phấn đấu đạt được cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hơn là thuận lợi và thời cơ. Nhiệm vụ đặt ra là vô cùng nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang và có ý nghĩa quan trọng với Thủ đô Hà Nội.

Kế thừa, phát huy truyền thống Thủ đô văn hiến, anh hùng, thành phố Hà Nội cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, đặc biệt là các nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" và các chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi làm việc với Hà Nội. Chúng ta cần tranh thủ thời cơ, vượt qua thử thách, chung sức, đồng lòng, huy động sức mạnh tổng hợp, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào "Người tốt, việc tốt", xây dựng Thủ đô to đẹp, giàu có, văn minh, hiện đại, xứng đáng là trái tim của cả nước, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm khơi dậy ý chí, lòng tự hào, niềm vinh dự, trách nhiệm khát vọng phát triển của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tham gia xây dựng Thủ đô, phát triển đất nước. Tập trung thi đua đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để xây dựng và phát triển; đẩy mạnh phát triển văn hóa, xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh lan tỏa văn hoá của cả nước, của dân tộc Việt Nam, trở thành nguồn lực phát triển mới; hoàn thiện hệ thống pháp luật với cơ chế, chính sách vượt trội, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới...

Lưu ý, tập trung thi đua hoàn thành việc xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); khẩn trương hoàn thành lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045 và tầm nhìn đến năm 2065. Đẩy mạnh thực hiện các công trình, dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình, dự án trọng điểm như (đường Vành đai 4, các dự án thuộc kế hoạch đầu tư lĩnh vực giáo dục, y tế, tôn tạo di tích…). Giải quyết tốt các vấn đề xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, sinh kế cho người dân. Tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Hai là, huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, kết hợp với nguồn lực của cả nước và quốc tế, xây dựng và phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; hội nhập quốc tế; động lực có tính dẫn dắt, lan tỏa đối với vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Ba là, tiếp tục tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của Thủ đô, bảo đảm thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh toàn diện; đồng thời hoàn thiện tổ chức bộ máy chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, liên thông, phù hợp với vai trò, vị trí và yêu cầu phát triển quản lý Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới. Xây dựng đội ngũ cán bộ Hà Nội có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là nhân tố có ý nghĩa quyết định.

Lưu ý, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới, hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành từ thủ công truyền thống sang môi trường điện tử; đẩy mạnh chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ và tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ số PAPI, SIPAS, PAR Index, các chỉ số PCI và PGI (Chỉ số xanh cấp tỉnh)...

Bốn là, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào "Người tốt, việc tốt" và các phong trào thi đua khác của Thành phố. Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy quyền làm chủ và phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị Thành phố trong sạch, vững mạnh; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hoá, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam.

Năm là, phát động phong trào thi đua khơi dậy khát vọng và phát huy truyền thống cách mạng, ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần chủ động sáng tạo, ý chí tự lực tự cường của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô để Hà Nội có nhiều phong trào lan tỏa cả nước. Nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt", các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quan tâm, tạo điều kiện để các điển hình tiên tiến phát huy tác dụng và có sức lan toả sâu rộng, lâu dài trong toàn xã hội; động viên, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Lưu ý, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, "Người tốt, việc tốt" theo hướng thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; góp phần khơi thông mọi nguồn lực để phát triển Thủ đô nhanh, toàn diện, bền vững; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Thủ đô và không có ai bị bỏ lại phía sau.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

6. Những cá nhân đạt danh hiệu "Người tốt, việc tốt", "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023 được tuyên dương tại hội nghị hôm nay thực sự là những bông hoa đẹp, được mọi người yêu mến, quý trọng và noi theo. Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, sau hội nghị này, các bạn sẽ ngày càng phát triển, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Nội vươn lên mạnh mẽ lập nhiều thành tích xuất sắc, làm cho vườn hoa "Người tốt, việc tốt" của Thủ đô ngày càng phát triển rực rỡ.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các "Công dân Thủ đô ưu tú" và các gương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt" của Thủ đô. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô với những thành tựu đạt được và chúc cho phong trào thi đua của Thủ đô Hà Nội tiếp tục nở rộ, phát triển và giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn để góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn hiến, ngày càng hiện đại và tô thắm thêm truyền thống anh hùng.

Chúc toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn./.

* Tiêu đề do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đặt