In bài viết

Hà Nội: Phòng dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguồn lây COVID-19 trong khu công nghiệp

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, kịp thời trong các khu công nghiệp có ca mắc COVID-19 mới tại huyện Đông Anh, trước mắt, huyện không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, làm việc và xây dựng phương án ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm.

07/07/2021 10:10

Phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, kịp thời trong các khu công nghiệp. Ảnh minh họa

Triển khai phòng dịch tại KCN như mô hình tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ tối ngày 5/7 đến sáng 6/7, tại huyện Đông Anh ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 trong KCN. Cụ thể, tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam ghi nhận 3 ca và 1 ca tại công ty MOLEX, khu công nghiệp Thăng Long.

Ngay đêm 5/7, lực lượng chức năng đã lấy 1.800 mẫu xét nghiệm tại nhà máy Công ty SEI ở một ca làm việc. Ngày 6/7, CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị lấy mẫu toàn bộ nhân viên công ty này ở các ca làm việc khác.

"Hiện nay còn khoảng 2.000 mẫu nữa phải lấy. Tuy nhiên, người lao động trong công ty này đang ở rải rác nhiều khu nhà trọ. CDC Hà Nội đề nghị Ban quản lý KCN và các công ty tăng cường quản lý công nhân tại nơi cách ly và thông báo với nhân viên thực hiện các quy định phòng dịch", ông Việt cho biết thêm.

Tại Công ty TNHH MOLEX Việt Nam (có khoảng 980 nhân viên), CDC Hà Nội đề nghị lấy mẫu cho các cán bộ nhân viên, đặc biệt là nhân viên các phân xưởng có tiếp xúc với bạn gái của ca dương tính H. - nhân viên thuộc công ty SEI. Lãnh đạo CDC Hà Nội khẳng định: “Sẽ đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở các khu công nghiệp, trước mắt là KCN Thăng Long. Tùy thuộc vào tình hình lấy mẫu, xét nghiệm, đánh giá diễn biến dịch, chúng tôi sẽ tham mưu Sở Y tế, Ban Chỉ đạo Thành phố tăng cường cán bộ y tế, nhân viên lấy mẫu tại các khu công nghiệp và địa bàn dân cư trong thời gian tới”.

Phó Giám đốc CDC Trương Quang Việt đề nghị Ban chỉ đạo Thành phố khuyến cáo người đến Hà Nội từ TPHCM tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Người thuộc diện này cũng được đề nghị đăng ký với trung tâm y tế nơi cư trú để làm xét nghiệm sàng lọc.

Theo lãnh đạo huyện Đông Anh, liên quan đến những ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn, huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi các bệnh nhân đang làm việc. Đối với Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI, ngoài những công nhân đã cách ly trong khu công nghiệp còn khoảng 2.000 người đang ở bên ngoài, cách ly tại nơi ở. Huyện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công nhân này và mở rộng xét nghiệm ra các nhà trọ khu vực xung quanh. Ngoài ra, huyện cũng đã đề xuất giải pháp là cách ly hoàn toàn 2 công ty đang có ca bệnh. Đồng thời đã lập Ban chỉ huy dã chiến tại khu vực này và đề xuất tăng cường lực lượng CDC, Sở Y tế cùng Đông Anh dập dịch.

Trước mắt, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, làm việc và xây dựng phương án ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế thấp nhất nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm. Trên cơ sở đó, huyện cũng kiến nghị Thành phố có những phương án hỗ trợ.

Thần tốc truy vết, xét nghiệm

Theo nhận định của Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn đang rất cao. 2 ổ dịch có các ca mắc mới, đặc biệt, ổ dịch tại Đông Anh có nguy cơ cao do F0 làm việc tại KCN và tiếp xúc nhiều người.

Bên cạnh đó, dịch bệnh tại TPHCM và một số địa phương khác rất phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, ca bệnh không rõ yếu tố dịch tễ. Các F0 di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, thời gian tới, Hà Nội sẽ xuất hiện thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Thành phố tiếp tục lấy mẫu sàng lọc tại khu vực, cơ sở có nguy cơ, người về từ các tỉnh, thành phố phía nam và Hưng Yên, Nghệ An. Hà Nội cũng tổ chức các điểm lưu động, xét nghiệm cho lái xe đường dài đi qua Hà Nội. Đồng thời thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Để công tác phòng chống dịch COVID-19 được hiệu quả, kịp thời, ông Trần Văn Chung đề nghị Ban Quản lý các KCN&KCX Hà Nội tiếp tục thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại trang http://kcnvietnam.vn; doanh nghiệp tiếp tục tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật trên bản đồ antoancovid.vn. Đồng thời rà soát quản lý chặt chẽ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ.

Ban Quản lý các KCN và KCX Hà Nội tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người lao động nghiêm túc khai báo y tế, đặc biệt là các trường hợp về Hà Nội từ các địa phương đang có dịch.

Các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn. Trước mắt cần tập trung khoang vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan (F1, F2) tới các ca mắc mới tại Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, ngoài việc chỉ đạo các lực lượng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly xét nghiệm các trường hợp F0, UBND huyện Đông Anh cần phối hợp với các KCN và KCX Hà Nội tập trung rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại Công ty TNHH SEI và KCN Bắc Thăng Long. Bên cạnh đó, cần tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện: Mỹ Đức, Đông Anh, Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao Ban quản lý các KCN và KCX rà soát, điều chỉnh công tác phòng, chống dịch phù hợp với thực tế.

Xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN và KCX Hà Nội Đinh Quốc Toản, khi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 tại KCN, Công đoàn các KCN&KCX Hà Nội chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền vận động người lao động tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP. Hà Nội, huyện Đông Anh, Ban quản lý các KCN và KCX Hà Nội; thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch để thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ: Vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng kịch bản gồm các cấp độ, mức độ cho các tình huống có công nhân lao động tại doanh nghiệp mắc COVID-19 để triển khai trong các cấp Công đoàn Thủ đô. Chỉ đạo thành lập “Tổ An toàn COVID-19” trong các doanh nghiệp với tinh thần mỗi tổ, mỗi nhóm, mỗi dây chuyền trong doanh nghiệp sẽ có 1 Tổ An toàn COVID-19 tối thiểu từ 3 người trở lên. Đến nay trên địa bàn Thành phố đã có 4.109 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn COVID-19, với 11.068 tổ và 49.171 người tham gia.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức người lao động tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, chấp hành nghiêm các quy định của các cấp chính quyền và cơ quan y tế tại địa phương về phòng, chống dịch và biện pháp “5K”, đặc biệt là việc khai báo y tế phải đảm bảo trung thực.

Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hỗ trợ công nhân lao động bị khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật của công nhân, lao động với Thành phố, các sở, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Nắm chắc tình hình quan hệ lao động, phối hợp với các cấp chính quyền kiểm tra giám sát về quan hệ lao động, vận động công nhân lao động nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thiện Tâm