In bài viết

Hà Nội: Rà soát, bổ sung các cơ sở gây ô nhiễm phải di dời

(Chinhphu.vn) – Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Phi Long, cư dân Khu đô thị Dream Town, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất gây ra và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét chỉ đạo di dời các cơ sở ra khỏi khu đông dân cư.

02/12/2016 10:02

Theo phản ánh của ông Long, từ nhiều năm nay, hoạt động của trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty Sen vòi Viglacera cạnh Khu đô thị Dream Town đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Khu đô thị. Người dân đã nhiều lần kiến nghị và báo chí cũng đã phản ánh về vấn đề này, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội thông tin kết quả giải quyết như sau:

Công ty sen vòi Viglacera bắt đầu hoạt động sản xuất từ năm 2000, Trạm trộn bê tông Vimeco đi vào hoạt động sản xuất khoảng từ năm 2001. Từ năm 2013 đến năm 2016, một số dân cư Khu đô thị Dream Town có đơn thư phản ánh, kiến nghị về hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường của 2 cơ sở sản xuất này.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của một số công dân và cơ quan báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an quận Nam Từ Liêm, Công an Thành phố đã phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức thanh, kiểm tra.

Đối với Trạm trộn bê tông Vimeco, các đoàn thanh, kiểm tra đã có kết luận thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và thực hiện công tác hậu kiểm sau thanh, kiểm tra.

Trạm trộn bê tông đã nghiêm chỉnh chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan có thẩm quyền; có biện pháp khắc phục, hạn chế việc bị ô nhiễm ra môi trường xung quanh trong khu vực như: trồng cây xanh để ngăn bụi phát tán ra xung quanh, lắp hệ thống che chắn khu vực cabin buồng trộn, tưới nước đường giao thông và lắp hệ thống phun nước khu vực để cốt liệu,... thường xuyên dọn vệ sinh các khu vực trong và ngoài trạm; hạn chế nhập vật tư về ban đêm, thường xuyên bảo dưỡng thiết bị máy móc… để giảm thiểu tiếng ồn.

Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra, kết quả phân tích quan trắc về chất lượng nước xả thải của Trạm trộn bê tông Vimeco có chứa các thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp.

Ngày 3/11/2016, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm có Quyết định số 31/QĐ-XP xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đối với Trạm trộn bê tông - Công ty cổ phần Vimeco. Tổng mức phạt tiền là 80.500.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu Trạm trộn bê tông phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải khi xả ra môi trường.

Đối với Công ty sen vòi Viglacera, các đoàn thanh, kiểm tra đã có kết luận thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi và thực hiện công tác hậu kiểm sau thanh, kiểm tra.

Công ty sen vòi Viglacera đã nghiêm chỉnh chấp hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan có thẩm quyền; có biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm ra môi trường xung quanh trong khu vực. Công ty cũng đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn xây dựng hệ thống quản lý môi trường phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến, cuối năm 2016 Công ty sẽ đạt chuẩn ISO 14001:2015.

Từ ngày 10/10/2016 đến ngày 31/10/2016, Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra và phối hợp với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu phân tích để đánh giá chất lượng môi trường, không khí xung quanh khu vực.

Tại thời điểm lấy mẫu, cơ sở vẫn hoạt động bình thường. Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước thải tại điểm xả cuối cùng của Công ty trước khi đổ vào cống thải chung của Thành phố và mẫu không khí xung quanh tại các vị trí tiếp giáp khu dân cư (sát sân Khu đô thị Dream Town, nhà NV1 -127, sát tòa CT2).

Kết quả phân tích các mẫu nước thải và không khí xung quanh (bụi và độ ồn) phát sinh từ hoạt động sản xuất của Công ty sen vòi Viglacera đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp, chất lượng không khí xung quanh và về tiếng ồn.

Như vậy, từ năm 2013 đến nay, việc một số công dân Khu đô thị Dream Town phản ánh, kiến nghị về hoạt động sản xuất của Trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera gây ô nhiễm môi trường xung quanh đã được các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đến nay, việc ô nhiễm môi trường về không khí xung quanh và tiếng ồn cơ bản đã được khắc phục.

Tuy nhiên, việc hoạt động sản xuất của Trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera không tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng dân cư đô thị Dream Town và các khu vực xung quanh.

Đưa 2 cơ sở sản xuất vào danh mục di dời khỏi khu dân cư

Việc Công ty sen vòi Viglacera sử dụng đất để xây dựng văn phòng, cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2000 và Trạm trộn bê tông Vimeco sử dụng đất vào hoạt động trộn bê tông từ năm 2001 là đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại thời điểm UBND Thành phố có Quyết định cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND Thành phố có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ để thực hiện Dự án và công dân mua nhà ở, sinh sống tại Khu đô thị Dream Town vào năm 2010, là sau thời điểm Trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera được UBND Thành phố cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, việc công dân phản ánh, kiến nghị di dời 2 cơ sở này ra khỏi khu vực cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2003 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định về việc xử lý, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và UBND Thành phố cũng đã có các kế hoạch di dời cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không còn phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu đô thị và khu dân cư trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở, ngành và UBND các quận đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường của các cơ sở theo đề nghị của UBND các quận, yêu cầu phải di dời ngay; đôn đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận lập danh sách các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch và lập báo cáo, trình UBND Thành phố phê duyệt danh mục chính thức các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường phải di dời hoặc không phù hợp với quy hoạch, đề xuất kế hoạch, thời hạn di dời và hướng dẫn các đơn vị phải di dời xây dựng lộ trình, phương án di dời cho các cơ sở.

Tại danh sách do UBND quận Nam Từ Liêm lập, trình Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố (tại Báo cáo số 5849/BC-STNMT ngày 20/6/2016) chưa có cơ sở hoạt động sản xuất của Trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera.

Qua các kết quả thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng không có nội dung xác định cơ sở hoạt động sản xuất của Trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera là cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuy nhiên, việc hoạt động sản xuất của 2 cơ sở này không tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định đến môi trường xung quanh.

Căn cứ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm; Quy hoạch phân khu chức năng đô thị GS của UBND thành phố Hà Nội và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của UBND quận Nam Từ Liêm, UBND quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra, rà soát sự phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Trạm trộn bê tông - Công ty cổ phần Vimeco, Công ty sen vòi và đưa vào danh mục các cơ sở sản xuất phải di dời khỏi khu vực đô thị.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm rà soát, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở có khả năng gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn quận để bổ sung vào danh sách các cơ sở cần phải di dời trong giai đoạn tiếp theo.

Thường xuyên kiểm tra trong thời gian cơ sở thực hiện thủ tục di dời

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty cổ phần Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình, phương án di dời theo quy định; Phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng để lập Phương án di dời, chuyển mục đích sử dụng đất tại địa điểm đường 70, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm phù hợp với quy hoạch, trình UBND Thành phố phê duyệt.

Trong thời gian thực hiện thủ tục di dời, phải nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước; thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung đã cam kết tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Đề án bảo vệ môi trường chi tiết; duy trì vận hành thường xuyên, liên tục hệ thống xử lý nước thải, khí thải, bụi, tiếng ồn, chất thải nguy hại bảo đảm đạt chuẩn Quốc gia theo quy định hiện hành. Có các biện pháp xử lý, khắc phục, giảm thiểu hiệu quả, tối đa mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực.

Ngoài ra, Sở cũng đã đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, rà soát quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại vị trí cơ sở hoạt động sản xuất của Trạm trộn bê tông thuộc Công ty cổ phần Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, có văn bản bổ sung cơ sở sản xuất của Trạm trộn bê tông Vimeco và Công ty sen vòi Viglacera tại địa điểm phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp đưa vào danh sách di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực đô thị, báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định; có văn bản trả lời đơn phản ánh, kiến nghị của công dân theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm phối hợp với UBND phường Tây Mỗ thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát và hậu kiểm theo quy định về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường hiện Trạm trộn bê tông (Công ty cổ phần Vimeco) và Công ty sen vòi Viglacera đang hoạt động sản xuất tại vị trí đường 70 phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm; có biện pháp xử lý theo quy định, trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo đề xuất xử lý theo quy định.

Chinhphu.vn