In bài viết

Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ Samsung bảo đảm tiến độ dự án Trung tâm R&D

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.

23/09/2022 07:38
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ Samsung bảo đảm tiến độ dự án Trung tâm R&D  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao những đóng góp của Samsung Việt Nam cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, đồng thời chia sẻ với những khó khăn và đánh giá cao dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Bắc Từ Liêm. Ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh chính quyền thành phố, các sở ban ngành liên quan sẽ hỗ trợ đảm bảo tiến độ dự án.

Đề cập tới việc Hà Nội đang xây dựng quy hoạch thủ đô, Chủ tịch UBND TP cho biết, nhiệm vụ trước mắt quan trọng là thi công Vành đai 4, liên quan đến cả tỉnh là Bắc Ninh và Hưng Yên, dự kiến hoàn thành cho tới năm 2028, mở ra dư địa phát triển kinh tế - xã hội lớn.

Do đó, Hà Nội luôn hoan nghênh sự hợp tác cùng phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Samsung với vai trò là một trong những nhà đầu tư lớn, chiến lược.

Cảm ơn những chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2022, dù có nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu tới tháng 8 của Samsung tại Việt Nam cũng đã đạt 46 tỷ USD, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, hướng tới hoàn thành mục tiêu 68 tỷ USD toàn năm. 

Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh, dù hoạt động chủ lực của Samsung tại Việt Nam lâu nay nằm ở sản xuất, nhưng thời gian tới sẽ mở rộng hơn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, trong đó, trung tâm nghiên cứu và phát triển mới đóng vai trò quan trọng. 

Ông Choi Joo Ho khẳng định, công trình này - dự kiến khánh thành vào cuối năm nay, một khi đi vào hoạt động sẽ không chỉ phục vụ công tác nghiên cứu về các mảng phần mềm, phần cứng, smartphone mà còn phát triển các công nghệ phục vụ công nghiệp 4.0 như ioT, AI…

Nhấn mạnh sự hỗ trợ từ chính quyền Hà Nội đã giúp việc thi công dự án diễn ra suôn sẻ, lãnh đạo Samsung Việt Nam kỳ vọng Thành phố tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, các vấn đề giấy tờ pháp lý để đảm bảo việc khánh thành và vận hành Trung tâm R&D được đúng tiến độ và đạt hiệu quả.

Cho biết Hàn Quốc đang tích cực thu hút các đơn vị ủng hộ Hàn Quốc trong việc tổ chức Triển lãm Thế giới 2030 (World Expo 2030) tại Busan (Hàn Quốc), ông Choi Joo Ho nêu bật tầm quan trọng của triển lãm, nhấn mạnh đây là dịp quan trọng để ra mắt các sản phẩm công nghệ cao, đồng thời mong muốn Hà Nội sẽ ủng hộ và đóng góp tham dự vào sự kiện tầm cỡ này. 

Nhất trí với những đề nghị từ phía lãnh đạo Samsung Việt Nam, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện, hỗ trợ, đảm bảo quá trình triển khai dự án Samsung R&D cũng như các hoạt động của tập đoàn trên địa bàn Thủ đô.