In bài viết

Hà Nội sẽ không bầu HĐND cấp phường tại các quận

(Chinhphu.vn) - Chiều 23/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiềm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được trực tuyến đến 342 điểm cầu và có trên 5.700 đại biểu tham dự.

23/01/2021 16:00

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. - Ảnh: VGP


Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức dự kiến vào ngày 23/5/2021.

Để chuẩn bị cho công tác bầu cử trên địa bàn Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU về “Lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026”; thành lập Ban chỉ đạo của Thành phố do Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, theo đó không bầu HĐND cấp phường tại các quận và thị xã Sơn Tây.

Theo dự kiến, Hà Nội có 29 đại biểu Quốc hội, là một trong hai đoàn đại biểu lớn nhất cả nước. Vì vậy, thành công của cuộc bầu cử tại Hà Nội không chỉ là yếu tố quyết định thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Trung ương giao mà còn đóng góp trực tiếp vào thành công chung của cuộc bầu cử trên phạm vi toàn quốc.

Thành phố phải đoàn kết, chung sức đồng lòng, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức để tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp. - Ảnh: VGP

Để tổ chức tốt cuộc bầu cử, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị nghiên cứu kỹ các quy định của cuộc bầu cử, văn bản của Trung ương, văn bản của Thành phố.

Đề nghị từng quận, huyện, thị xã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo bầu cử các cấp; xây dựng kế hoạch thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Trong suốt quá trình triển khai, tiếp tục nghiên cứu các văn bản, trao đổi, thống nhất cao các kế hoạch của Ủy ban bầu cử của Thành phố và các cấp.

"Đề nghị từ cấp Thành phố đến cấp cơ sở cần xây dựng kế hoạch theo từng mốc sự kiện thống nhất trong toàn Thành phố, đôn đốc theo từng công việc", Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Dự kiến Thành ủy sẽ thành lập các đoàn công tác do từng đồng chí Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Ban chỉ đạo bầu cử làm Trưởng đoàn để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo công tác bầu cử thành công. Các đồng chí Trưởng các đoàn công tác không chỉ chịu trách nhiệm về công tác bầu cử ở từng quận, huyện, từng đơn vị được giao phụ trách mà còn chịu trách nhiệm về công tác bầu cử đến từng xã, thôn, tổ dân phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và phấn đấu tiếp tục tổ chức thành công, trọn vẹn, thực chất cuộc bầu cử. Muốn vậy, Thành phố phải đoàn kết, chung sức đồng lòng, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức để tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thực hiện chu đáo công tác an sinh xã hội...

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, toàn bộ công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tiến hành rất nghiêm túc. Khối lượng công việc lớn, vì vậy ngay sau hội nghị, đề nghị tất cả các đơn vị tập trung thực hiện các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, triển khai các nhiệm vụ được phân công phụ trách.

Gia Huy