In bài viết

Hài hòa chính sách giáo dục, đào tạo với việc làm

(Chinhphu.vn)- Các chiến lược quốc gia cần phải hài hoà về giáo dục, đào tạo với việc làm mà chủ yếu nhằm vào lao động trẻ bởi chính họ là động lực chính của nền kinh tế.

12/08/2010 18:09

Giới trẻ cần được quan tâm về giáo dục, đào tạo và việc làm. Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới công bố nhân dịp chính thức bắt đầu “Năm Quốc tế vì thanh niên” ngày 12/8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã nhấn mạnh, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ trên toàn thế giới đã đạt tới mức kỷ lục và có thể tiếp tục tăng vào cuối năm 2010 này.

ILO chỉ rõ, vào cuối năm 2009, trong số 620 triệu thanh niên đang ở độ tuổi lao động (từ 15-24 tuổi), có tới 81 triệu lao động không có việc làm. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay, tăng 7,8 triệu người so với năm 2007. Xu thế này sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với thanh niên, nhất là họ mất niềm hy vọng có thể làm việc để tự kiếm sống một cách chính đáng.

Tại các quốc gia phát triển và một số nền kinh tế mới nổi, tác động của của khủng hoảng kinh tế thế giới đối với giới trẻ chủ yếu là ở vấn đề thất nghiệp và bất ổn xã hội kéo theo tâm lý chán nản kéo dài.

Ở các nền kinh tế đang phát triển, nơi mà có tới gần 90% là lao động trẻ, thanh niên là đối tượng dễ bị tổn thương nhất về việc làm và nghèo đói.

Còn ở các quốc gia có mức thu nhập thấp, với một số ít người may mắn có việc làm thì  tác động của khủng hoảng thể hiện ở chỗ họ bị giảm giờ làm, bị giảm lương.

ILO ước tính khoảng 152 triệu thanh niên, tức chiếm 28% tổng số lao động trẻ trên toàn thế giới, mặc dù có việc làm nhưng vẫn đang phải sống trong tình trạng trên mức nghèo đói trong các hộ gia đình mà mức thu nhập trung bình dưới 1,25 USD/người/ngày.

Nhấn mạnh tới hệ quả tai hại về dài hạn của vấn đề thất nghiệp đối với thanh niên, ILO đề xuất các chính phủ cần phải xem xét, điều chỉnh lại chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề mà thanh niên gặp phải khi tham gia vào thị trường việc làm. Trong đó, các chiến lược quốc gia cần phải hài hoà giữa chính sách giáo dục và đào tạo với chính sách việc làm mà chủ yếu nhằm vào giới lao động trẻ, bởi chính họ là động lực chính của nền kinh tế.

ILO dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tiếp tục tăng cao trong năm 2010 đạt mức 13,1%, sau đó giảm nhẹ trong năm 2011 ở mức 12,7%.

Nguyễn Chiến