In bài viết

Hải Phòng cần trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng

(Chinhphu.vn) - Hải Phòng cần triển khai và phát triển hơn nữa các hoạt động đổi mới và khởi nghiệp, trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của vùng Duyên hải Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, quốc tế.

18/09/2023 18:06
Hải Phòng cần trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Techfest Hải Phòng 2023 - Ảnh: VGP/HG

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh như trên tại lễ khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Techfest Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo - Tăng tốc và tỏa sáng” diễn ra vào ngày 18/9.

Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, Hải Phòng có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, với 4 trường đại học, nhiều viện nghiên cứu, doanh nghiệp lớn, trong đó có các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ cao.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Hải Phòng đã có những bước khởi đầu thuận lợi và đúng hướng, từng bước tạo lập được những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động, phát triển mạnh.

Nêu một số gợi ý cho Thành phố trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh việc tiếp tục tạo nguồn, nuôi dưỡng ý tưởng, những sáng kiến đổi mới sáng tạo là thiết yếu.

"Đặc biệt, văn hóa khởi nghiệp cần gieo mầm ngay từ trên ghế nhà trường với những tiết học STEM, tư duy kiến thức đổi mới sáng tạo là hết sức cần thiết, là những công cụ có tính triết lý sâu sắc, có thể vận dụng trong cuộc sống", Thứ trưởng Lê Xuân Định nói.

Bên cạnh đó, thành phố cần khai thác và phát triển những lợi thế cạnh tranh của địa phương, tập trung đặc biệt vào các ngành, lĩnh vực đang phát triển mạnh tại Hải Phòng và khu lân cận như logistics, du lịch, ẩm thực, cảng biển…

Tăng cường và khuyến khích đổi mới sáng tạo từ doanh nghiệp, đặc biệt từ các doanh nghiệp đã trưởng thành, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua hợp tác. Phát triển mô hình đổi mới sáng tạo mở nhằm khai phá tiềm năng ứng dụng công nghệ mới, mô hình mới vào các ngành, lĩnh vực truyền thống. Hoạt động này rất cần sự tham gia nhiệt tình và dấn thân từ các doanh nghiệp, tập đoàn và từ chính cơ quan quản lý.

Ngoài ra, phát triển các không gian thí điểm, thử nghiệm đổi mới sáng tạo mới để khuyến khích hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khuyến khích sự tương tác của cơ quan quản lý và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm có những hỗ trợ và phù hợp dành cho hệ sinh thái là hoạt động cần được nhân rộng. 

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, Techfest Hải Phòng 2023 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ, tiếp cận thị trường, tạo đột phá trong thương mại hóa các sản phẩm địa phương của Thành phố.

Từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày, đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham gia, tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, 6 cuộc thi khởi nghiệp. Nhờ đó, đã có hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển, lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công, có hàng chục doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp KH&CN.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023". Đây là cuộc thi do Sở KH&CN TP. Hải Phòng chủ trì phối hợp Hội doanh nhân trẻ, Thành đoàn, Trường Đại học Hàng hải và Trường Đại học Hải Phòng tổ chức từ tháng 6/2023.

Trải qua 2 vòng sơ khảo và bán kết, Ban giám khảo đã lựa chọn 10 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Cả 10 dự án đều có tính đổi mới sáng tạo cao, đưa ra giải pháp thiết thực cho nhiều vấn đề, nhu cầu cấp bách trong đời sống xã hội. 

Hoàng Giang