In bài viết

Hải Phòng: Dừng du lịch, lễ hội, cưới hỏi… siết chặt các biện pháp phòng, chống COVID-19

(Chinhphu.vn) - Hải Phòng quyết định dừng các hoạt động du lịch tại các khu du lịch, khu sinh thái; các hoạt động lễ hội, sinh hoạt tôn giáo có tập trung từ 10 người trở lên tại tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi… để tập trung chống dịch.

26/06/2021 19:36

Ghi nhận 6 ca COVID-19 tại Vĩnh Bảo

Chiều 26/6, Cổng TTĐT thành phố Hải Phòng cho biết đã có thêm 1 ca mắc COVID-19 tại thôn Cống Hiền, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo.

Ca bệnh này đã được Bộ Y tế công bố trong Bản tin trưa nay 26/6, ghi nhận mã số quốc gia là BN15151. Đây là trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, lần 2 mới cho kết quả dương tính.

Như vậy, hiện Vĩnh Bảo đã có 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó xã Cộng Hiền 3 ca, xã Lý Học 2 ca và xã Hòa Bình 1 ca. Địa phương cũng đã khẩn trương truy vết, xác định 127 F1 và 464 F2 trên địa bàn huyện.

Huyện Vĩnh Bảo đã phối hợp lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, người có yếu tố dịch tễ liên quan và toàn bộ người dân tại 8 xã Cộng Hiền, Lý Học, Hòa Bình, Cổ Am, Tam Cường, Cao Minh, Giang Biên, Dũng Tiến. Đến thời điểm hiện tại, ngoài 6 F0 đã được xác định, các trường hợp F1, F2 có kết quả âm tính.

Theo Cổng TTĐT Hải Phòng, hiện nay trên địa bàn thành phố đang ghi nhận 2 chùm ca bệnh COVID- 19 tại xã Lý Học và Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo. Các ca bệnh đều liên quan tới việc không tuân thủ chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc dừng hoạt động các  tuyến vận tải hành khách cố định từ Hải Phòng đi TPHCM và ngược lại (tại Công văn số 3477/UBND-VX ngày 30/5/2021) của xe chở khách biển kiểm soát 15B.03684 thuộc Công ty Trung Đức chuyên tuyến Bắc Nam.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu:

Một là, từ 18h00’ ngày 25/6/2021: Dừng các hoạt động du lịch tại các khu du lịch, khu sinh thái trên địa bàn thành phố.

Dừng hoạt động các lễ hội, sinh hoạt tôn giáo có tập trung từ 10 người trở lên tại tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các hoạt động văn hóa, thế thao, giải trí tại các điểm công cộng, vườn hoa, công viên không được tập trung quá 10 người.

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống phải bố trí ngồi giãn cách 02m, có tấm chắn giữa các vị trí ngồi; không phục vụ quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; khuyến khích bán hàng mang về nhà. Nếu cơ sở kinh doanh không đáp ứng các điều kiện thì không được hoạt động.

Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp không tự mua thuốc điều trị, liên hệ ngay với trạm y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm.

Dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi. Đề nghị các đám hiếu hạn chế tối đa số lượng người tham gia.

Hai là, đối với Sở Y tế Hải Phòng: Tiếp tục khẩn trương phối hợp với các địa phương và các ngành thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh các trường họp nghi ngờ để xác định nguồn lây. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Ba là, giao Công an thành phố, UBND các quận, huyện huy động lực lượng, triến khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử phạt với hình thức cao nhất các trường hợp không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và tụ tập đông người.

Bốn là, UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai hoạt động trở lại của Tổ COVID-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố, trên tinh thần tự nguyện.

Thực hiện việc rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là các đối tượng đi về từ vùng dịch, phát hiện kịp thời các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực, báo cáo chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

Tập trung truy vết tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh về Hải Phòng bằng đường bộ từ ngày 01/6/2021 đến nay, hoặc những người đi trên các chuyến xe xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh về Hải Phòng, yêu cầu khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử trí.

Năm là, dừng hoạt động các tuyến xe buýt, xe chở khách, xe hợp đồng, xe taxi từ Vĩnh Bảo ra thành phố và ngược lại.

Các nội dung không đề cập tại Văn bản này tiếp tục thực hiện theo các Văn bản chỉ đạo trước đây của UBND thành phố.

Giãn cách Vĩnh Bảo, siết chặt người ra vào Hải Phòng

Trong một diễn biến liên quan, chiều 25/6, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Thông báo số 241/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp trực tuyến với huyện Vĩnh Bảo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, ngày 25/6, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức họp trực tuyến với huyện Vĩnh Bảo về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thủ trưởng các sở, ngành: Y tế, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài chính, Văn phòng UBND thành phố; đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố.

Sau khi nghe Bí thư Huyện ủy và Giám đốc Sở Y tế báo cáo; ý kiến của các sở, ngành dự họp; ý kiến của đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

Thứ nhất, giao Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Thái Bình điều tra, xác minh, thu thập đủ cơ sở, điều kiện để khởi tố chủ xe, lái xe cố tình vi phạm vận chuyển hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố Hải Phòng.

Thứ hai, giao Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố và các chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố siết chặt quản lý xe chở người từ các địa phương đang có ca bệnh COVID-19 về thành phố, đặc biệt là từ thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, dừng hoạt động các tuyến xe buýt từ Vĩnh Bảo ra thành phố và ngược lại.

Thứ  tư, toàn huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ năm, giao UBND huyện Vĩnh Bảo yêu cầu các công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố ở nhà từ 0h00’ ngày 26/6/2021 đến khi có chỉ đạo tiếp theo của thành phố. Yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện (dừng tiếp nhận công nhân hiện đang cư trú tại huyện Vĩnh Bảo).

Thứ sáu, hoạt động trở lại các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 26/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy từ ngày 25/6/2021 đến ngày 2/7/2021 (có hỗ trợ kinh phí của thành phố).

Thứ bảy, giao Sở Y tế thành lập Tổ công tác, tập trung nhân lực, phối hợp với UBND huyện Vĩnh Bảo tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người có nguy cơ cao, toàn bộ công nhân trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo; tiến tới xét nghiệm cho toàn thể Nhân dân huyện Vĩnh Bảo.

Thứ tám, giao Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Y tế bố trí nhân lực thay thế nhân lực của huyện Vĩnh Bảo tại các chốt Cầu Chanh, Cầu Sông Hóa (thực hiện từ 15 giờ ngày 25/6/2021).

Thứ chín, yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo Trưởng các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố rà soát lại các kẽ hở trong việc kiểm soát xe khách, xe chở người từ các địa phương khác về thành phố; rút kinh nghiệm đối với những việc đã xảy ra và nâng cao trách nhiệm trong khi thực thi công vụ.

Thứ mười, yêu cầu Thường trực Huyện ủy Vĩnh Bảo nghiêm túc triển khai thực hiện ngay các chỉ đạo trên.

Cách ly người đến từ Vĩnh Bảo 21 ngày

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại thông báo số 241/TB-UBND ngày 25/6/2021 về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp trực tuyến với huyện Vĩnh Bảo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, toàn huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người đến, trở về từ huyện Vĩnh Bảo như sau:

Một là, nếu công dân ra khỏi địa bàn huyện Vĩnh Bảo tới các địa bàn khác của thành phố, sẽ áp dụng cách ly tập trung 21 ngày (người cách ly tự chi trả chi phí).

Hai là, các trường hợp rời Vĩnh Bảo từ ngày 14/6/2021 đến 25/6/2021 tới các địa bàn khác của thành phố phải thực hiện Khai báo y tế với Trạm Y tế nơi cư trú/ lưu trú để được hướng dẫn xử trí.

Các trường hợp tiếp xúc với người đang cách ly tập trung được coi là F2, áp dụng cách ly tại nhà. Các trường hợp tiếp xúc với người đang cách ly tại nhà được coi là F3, áp dụng giám sát y tế. Các trường hợp đến các địa điểm liên quan, không rõ tiếp xúc với F0, F1, áp dụng cách ly tại nhà. Các trường hợp khác áp dụng giám sát y tế.