In bài viết

Hải Phòng giãn cách toàn huyện Vĩnh Bảo theo Chỉ thị 16

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo các công nhân trên địa bàn huyện ở nhà, không vào làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp trong thời gian chưa có kết quả xét nghiệm. Yêu cầu toàn huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

25/06/2021 20:10

Sáng 25/6, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì họp trực tuyến với huyện Vĩnh Bảo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cùng dự có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, trên địa bàn huyện có 4 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2 ca tại thôn Cống Hiền, xã Cộng Hiền và 2 ca tại thôn 3, xã Lý Học.

Huyện Vĩnh Bảo đã thực hiện khoanh vùng, phong tỏa 2 thôn có các ca bệnh, đồng thời lập các chốt kiểm soát tại các thôn, xã lân cận; tiến hành phun khử khuẩn; rà soát các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế. Trong sáng nay, huyện đã hoàn thành việc cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ dân tại các thôn phong tỏa.

Nhận định tình hình dịch, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường cho rằng, đợt dịch xảy ra ở Vĩnh Bảo phức tạp hơn các đợt dịch khác đã xảy ra ở Hải Phòng. Từ đầu tháng 6 đến nay có nhiều đợt xe khách ở vùng dịch di chuyển về Hải Phòng. Vì thế có thể xuất hiện ca lây nhiễm trên địa bàn thành phố khoảng 11 ngày trở lại đây và có khả năng trong thời gian tới sẽ ghi nhận thêm các ca mắc mới, các ổ dịch khác.

Theo đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh: Tình hình dịch rất phức tạp, nhà xe khai chỉ có 3 chuyến nhưng thực tế có 4 chuyến vào các ngày 14, 17, 19 và 21/6. Theo khai báo ở phía tỉnh Thái Bình, có nhiều chuyến xe đi về từ TPHCM và lịch trình di chuyển, bắt khách rất phức tạp. Các ca bệnh đi sâu vào thành phố nên nhận định có thể dịch không chỉ có ở huyện Vĩnh Bảo mà còn ở sâu trong cộng đồng. Vì thế nhiệm vụ trước mắt là cách ly y tế toàn huyện Vĩnh Bảo theo Chỉ thị 16 trong vòng 7 ngày. Nếu thực hiện, huyện phải cấp thẻ cho dân đi chợ, thực hiện nghiêm quy tắc “nhà cách ly với nhà”.

Đồng ý với ý kiến của đồng chí Phạm Thu Xanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đề nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách. Với huyện Vĩnh Bảo, thực hiện Chỉ thị 16 toàn huyện; kiểm tra lại hoạt động chốt kiểm soát cầu Nghìn; xét nghiệm thần tốc các F1, F2, F3 và toàn bộ người dân 2 xã Cộng Hiền và Lý Học, tiến tới xét nghiệm cả huyện Vĩnh Bảo, ưu tiên một số điểm có ca F2 đang làm việc ở khu công nghiệp, kiên quyết không để dịch bệnh lây nhiễm vào khu công nghiệp.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận: Giao Công an thành phố phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào thành phố, không khai báo. Các lực lượng chức năng phải tăng cường siết chặt các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo các công nhân trên địa bàn huyện ở nhà, không vào làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp trong thời gian chưa có kết quả xét nghiệm. Yêu cầu toàn huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đồng ý với đề xuất của huyện Vĩnh Bảo, tăng cường nhân lực y tế từ các địa phương khác về Vĩnh Bảo tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực phong tỏa, tiến tới lấy mẫu xét nghiệm cho toàn huyện; đồng ý bổ sung lực lượng công an, quân sự, y tế của thành phố cho 2 chốt cầu Tranh và cầu Sông Hóa để lực lượng của huyện về làm nhiệm vụ tại địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu khôi phục lại các tổ kiểm soát dịch bệnh tại các xã trên địa bàn thành phố trong vòng 7 ngày kể từ ngày mai, hoạt động có kinh phí hỗ trợ.

Tạm dừng vận tải hành khách một số tuyến cố định

Nhằm tăng cường quản lý hoạt động các tuyến vận tải hành khách trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản 1668/SGTVT-QLVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cố định phải nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Sở, về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định từ Hải Phòng đến một số tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 phức tạp.

Theo đó, các đơn vị phải đăng ký danh sách phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để gửi về bến xe phục vụ công tác quản lý; yêu cầu các lái xe, nhân viên phục vụ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc yêu cầu hành khách khai báo y tế; không được dừng đỗ, đón trả khách khi đi qua các vùng có dịch đã được cơ quan chức năng công bố.

Trong thời gian lưu trú tạm thời tại Hải Phòng, đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí khu vực riêng biệt cho lái xe, người đi cùng; quản lý và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, khai báo y tế tại nơi lưu trú theo quy định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Tại các bến xe tuyệt đối không cấp lệnh xuất bến cho các phương tiện hoạt động trên các tuyến đã có chỉ đạo tạm dừng hoạt động, trường hợp phát hiện các phương tiện không vào bến mà di chuyển bên ngoài đón trả khách sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng của Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng sẽ tăng cường công tác kiểm tra tại các bến xe và khu vực xung quanh bến xe, giám sát chặt chẽ hoạt động của các phương tiện vận tải qua thiết bị giám sát hành trình, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.