In bài viết

Hải Phòng: Siết chặt quy định phòng chống COVID-19

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố vừa có văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, người dân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống COVID-19.

19/05/2021 10:46

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, tại Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính mới trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, người dân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống COVID-19.

Theo đó, từ 22h00’ ngày 18/5: Người dân không ra khỏi nhà từ 22h00’ đến 5h00’sáng hôm sau khi không có việc cần thiết. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp không tự mua thuốc điều trị, liên hệ ngay với trạm y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm.

Các cơ sở kinh doanh dược khi phát hiện người dân đến mua thuốc ho, sốt, khó thở,… phải lập danh sách (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại...) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn.

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống giải khát dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về nhà.

Dừng hoạt động của các quầy hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại các chợ và các trung tâm mua sắm. Dừng hoạt động các phòng khám tư nhân chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng trên địa bàn.

Dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi; đề nghị các đám hiếu hạn chế tối đa số người tham gia và phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Dừng hoạt động xe buýt, xe chở khách công cộng trên địa bàn. Các hãng taxi chỉ hoạt động 30% số đầu xe, không chở quá 50% số ghế trên xe. Các xe vận tải hàng hóa chỉ được bố trí tối đa 1 lái xe, 1 phụ xe. Dừng hoạt động công tác đào tạo tại các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn dừng tiếp nhận khách mới. 

Học sinh khối 9, khối 12 nghỉ học. Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường dạy học trực tuyến.

Giao Sở Y tế: Kiểm tra và xử lý nghiêm các phòng khám tư nhân, cơ sở kinh doanh dược không thực hiện theo quy định.

Tiếp tục khẩn trương phối hợp với các địa phương và các ngành thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ để xác định nguồn lây. Khẩn trương rà soát lại năng lực xét nghiệm để đảm bảo triển khai nhanh, hiệu quả xét nghiệm diện rộng trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay…

Công an Thành phố tập trung lực lượng tuần tra, kiểm tra sau 22h đến 5h hàng ngày, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các quy định.

UBND các quận, huyện: Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử phạt với hình thức cao nhất cơ sở không chấp hành dừng kinh doanh, các trường hợp không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và tụ tập đông người theo quy định.

Chủ động cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu vực phong tỏa…

(theo Cổng TTĐT TP. Hải Phòng)