In bài viết

Hải quan Bình Dương: Nhiều sáng kiến trong cải cách, hiện đại hoá hải quan

(Chinhphu.vn) - Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách và quản lý nhà nước về hải quan, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai, ứng dụng nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan.

01/09/2020 07:06

Công chức Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một làm thủ tục XNK cho doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới, cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho DN, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã chủ động xây dựng các phần mềm ứng dụng được áp dụng có hiệu quả giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý cũng như thao tác nghiệp vụ như: phần mềm quản lý Kho ngoại quan (năm 2016) với nhiều tính năng mới đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng DN xuất nhập khẩu; phần mềm “Phân tích dữ liệu xuất nhập khẩu các DN trên địa bàn” được tích hợp vào chương trình Quản lý nội bộ dùng chung nhằm giúp cho người sử dụng có thể thống kê, phân tích lịch sử số liệu XNK của DN để nhận diện bất thường trong hoạt động XNK...

Để có cơ sở cho việc đánh giá CBCC và các dịch vụ hải quan tại đơn vị, đồng thời tạo thêm một kênh giao tiếp hiệu quả đối với khách hàng, đơn vị đã tham mưu, đề xuất xây dựng phần mềm “Đánh giá sự hài lòng khách hàng tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương”. Đến Quý I/2020, đơn vị đã triển khai thí điểm thành công phần mềm "Đánh giá sự hài lòng khách hàng" tại Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một.

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành và duy trì cập nhật thường xuyên “Sổ tay nghiệp vụ”. Sổ tay ban hành với 5 ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật, Trung, Hàn được cung cấp miễn phí cho DN. Qua sổ tay này, đơn vị đã tổng hợp, chuẩn hóa, công khai minh bạch các chính sách, quy định pháp luật giúp DN thuận lợi trong tra cứu và thực hiện các thủ tục hành chính, hạn chế những sai sót của DN, phòng chống các biểu hiện nhũng nhiễu của cán bộ, công chức hải quan.

Đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Song song với các sáng kiến, giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, với đặc thù quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn có nhiều DN hoạt động XNK 100% vốn đầu tư nước ngoài, trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, năng lực tuân thủ pháp luật của DN thông qua các hoạt động đối tác hải quan – doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đầu năm 2020 đến nay, để khắc phục hạn chế tác động của dịch COVID-19, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các chi cục nắm bắt tình hình hoạt động thường xuyên đối với các DN nhằm có giải pháp kịp thời hỗ trợ xử lý khó khăn cho DN, cũng như ngăn chặn việc lợi dụng tình hình khó khăn để gian lận thương mại, buôn lậu, bỏ trốn, mất tích.

Ông Kim Won Sik, Chủ tịch Chi hội DN Hàn Quốc tại Bình Dương khẳng định, với hơn 300 DN Hàn Quốc đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thời gian qua đã luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK từ Cục Hải quan Bình Dương. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Hàn Quốc bị tác động không nhỏ, ngành Hải quan nói chung và Hải quan Bình Dương nói riêng đã luôn đồng hành, hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, từng bước phục hồi ổn định.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK của các DN, mới đây Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành việc xây dựng ngân hàng các câu hỏi về thủ tục hải quan thường gặp của các DN trên địa bàn. Ngân hàng câu hỏi đã được Cục Hải quan Bình Dương gửi đến tất cả DN trên địa bàn thông qua đầu mối là các Chi/Hiệp hội DN để tham khảo. Bên cạnh đó, ngân hàng câu hỏi cũng được Cục Hải quan Bình Dương đăng tải công khai tại mục “Hỏi – Đáp” trên website của đơn vị (https://haiquanbinhduong.gov.vn/) để DN thuận tiện tra cứu, tìm hiểu.

Xây dựng ngân hàng câu hỏi cũng là một trong những hành động thiết thực trong công tác hỗ trợ DN. Qua đây, các DN sẽ thuận lợi hơn, chủ động, nhanh chóng hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu và chấp hành chính sách pháp luật về hải quan được tốt hơn. Song song đó, trong quá trình làm thủ tục, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các DN có thể liên hệ với Cục Hải quan Bình Dương qua nhiều kênh khác nhau như gặp trực tiếp, bằng văn bản, điện thoại, email, qua website của Cục, qua tổ tư vấn trực tuyến… để được giải đáp.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, số lượng DN làm thủ tục trên địa bàn (tăng 4,2%) và kim ngạch nhập khẩu của Cục Hải quan Bình Dương tuy có tăng nhưng tỷ lệ thấp (1,39%). Trong đó, các đối tác nước ngoài đã và đang giảm hoặc hủy các đơn hàng do dịch COVID-19 dẫn đến kim ngạch xuất khẩu giảm và số thu nộp ngân sách giảm. Tính đến ngày 18/8/2020, Hải quan Bình Dương thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 9.000 tỷ đồng, đạt gần 53% so với chỉ tiêu được giao (17.100 tỷ đồng), giảm gần 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

TD