In bài viết

Hải quân Nga sẽ có thêm nhiều chiến hạm hiện đại

(Chinhphu.vn) – Trong thời gian tới, Hải quân Nga sẽ được nhận thêm 4 tàu khu trục và được bổ sung thêm 1 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Bulava.

25/02/2015 09:00

Dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, Đài tiếng nói nước Nga cho biết, trong năm 2015, các lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẽ tiếp tục được tái trang bị. Đặc biệt, trong những năm tới, hạm đội Nga sẽ được nhận thêm bốn tàu khu trục.

Theo bài báo, tàu "Đô đốc Gorshkov" sẽ kéo cờ vào cuối năm nay. Con tàu khu trục mới này sẽ thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển xa. Nó có thể phát hiện, theo dõi tàu ngầm và tấn công các mục tiêu trên mặt biển cũng như trên bờ. Tàu khu trục cũng có thể được sử dụng cho mục đích phòng không.

Theo các nhà thiết kế, một trong những đặc điểm của tàu khu trục mới là việc sử dụng vật liệu composite. Đây là loại vật liệu làm giảm mức độ phát hiện của radar. Các tàu cũng có kiến ​​trúc thân và boong hoàn toàn mới. Tất cả điều này đều góp phần cải thiện độ tàng hình trên biển.

Bên cạnh đó, hạm đội tiếp tục được bổ sung thêm tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ thứ tư dự án "Borey". Hiện trong hàng ngũ hải quân Nga đã có ba chiếc là "Yury Dolgoruky", "Alexander Nevsky" và "Vladimir Monomakh".

Tàu ngầm dự án "Borey" sẽ được trang bị các tên lửa đạn đạo "Bulava" mới nhất. Dự kiến, việc ​​bắn thử sẽ kết thúc trong năm nay.

Theo kế hoạch, trong tương lai gần "Bulava" sẽ là cơ sở cho các lực lượng hạt nhân chiến lược của hải quân Nga. Tên lửa nhiên liệu rắn này sẽ được tranh bị cho các tàu ngầm khác. Phó Đô đốc Tengiz Borisov khẳng định, "Bulava" sẽ đưa tiềm năng hải quân lên một tầm cao mới về chất lượng:

“Theo các chuyên gia, ngăn chặn và tiêu diệt "Bulava” là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, bằng các phương tiện hiện nay không giải quyết được. Vì vậy, đây là công cụ kiềm chế rất lớn, nó có thể làm cho những cái đầu nóng nhất phải nguội bớt đi. Tầm xa của loại tên lửa này không dưới 8000 km, cho phép vươn tới bất kỳ trung tâm quân sự hoặc hành chính nào.”

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm trang bị "Bulava" sẽ là cơ sở các lực lượng hạt nhân chiến lược của hải quân Nga trong mười lăm năm tiếp theo.

PV