In bài viết

Hải quan triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ

(Chinhphu.vn) - Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, từ ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.

27/01/2022 18:02
Hải quan triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ - Ảnh 1.

"Bản đồ mật độ phương tiện" triển khai trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia

Để biết lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu, người sử dụng truy cập vào địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn, mục "Bản đồ mật độ phương tiện".

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được cập nhật theo thời gian thực; công khai trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia, tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn. 

Tình trạng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được thể hiện trên nền giao diện trực quan và thân thiện với 4 mức độ, bao gồm mức đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện), mức cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện), mức vàng (từ trên 500 đến 1.000 phương tiện) và mức xanh (dưới 500 phương tiện). Cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể truy cập bằng máy tính, hoặc các thiết bị thông minh có kết.

Với ứng dụng này, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới. Qua đó, có thể chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu, kế hoạch vận chuyển phù hợp với tình hình thực tế; tránh được tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu, tiết kiệm chi phí logistics; giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

Chức năng cảnh báo chống ùn tắc được Tổng cục Hải quan triển khai với sự phối hợp của Tổng cục Đường bộ dựa trên nền tảng những thành tựu và ứng dụng mới về công nghệ thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ.

Anh Minh