In bài viết

Hải quan Việt Nam tiếp nhận trang thiết bị phát hiện ma túy

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Hải quan vừa tiếp nhận từ Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) 3 thiết bị phát hiện ma túy cầm tay và 300 bộ thử hóa chất trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container.

02/11/2021 16:02
Đại diện UNODC bàn giao thiết bị cho đại diện Tổng cục Hải quan
Cụ thể, để hỗ trợ công tác xác định trọng điểm hàng hóa là các chất cần kiểm soát, tăng cường hiệu quả kiểm soát của các Nhóm Kiểm soát cảng (PCU), UNODC đã trao tặng 3 thiết bị quang phổ cầm tay Trunarc Raman phát hiện ma túy cho các PCU thuộc cơ quan Hải quan Việt Nam.

Đây là thiết bị cầm tay sử dụng phương pháp quang phổ raman, hoạt động bằng điện, dùng để xác định các chất gây nghiện, á phiện (tổng hợp) và ma túy.

Thiết bị này phù hợp và hữu ích cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan được thực hiện bởi các PCU tại khu vực cảng biển, hỗ trợ xác định gần 500 loại chất gồm ma túy, chất kích thích, chất gây ảo giác và các loại chất trái phép một cách nhanh chóng và an toàn. Bên cạnh đó, thư viện dữ liệu của thiết bị sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung thông tin về các loại chất nguy hiểm mới xuất hiện.

Từ trước đến nay, nguồn trang thiết bị do UNODC trang cấp cho các PCU trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container (CCP) đều được Tổng cục Hải quan phân bổ cho PCU thuộc các Cục Hải quan tỉnh, thành phố: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với UNODC tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn về sử dụng thiết bị phát hiện ma túy cho các PCU.

Chương trình Kiểm soát container là sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước đang phát triển tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển; giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia lợi dụng container đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, hàng hóa lưỡng dụng, vũ khí…, thực hiện các hành vi phạm tội và các hoạt động bất hơp pháp khác.

CCP là chương trình được triển khai và đã thành công tại hơn 55 quốc gia trên thế giới. Trong khuôn khổ Chương trình, trong giai đoạn đầu gần 100 đơn vị kiểm soát cảng (PCU) đã được thành lập tại các khu vực châu Phi (Kenya, Morocco, Ghana…), châu Mỹ (Argentina, Brazil, Chile…), Trung Đông (Ai Cập, Iran…), châu Á (Ấn Độ, Bangladesh). Từ năm 2015, Chương trình đã mở rộng ra khu vực Đông Nam Á bao gồm các quốc gia: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam; đến năm 2019 mở rộng đến khu vực châu Đại Dương (Fiji).

Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Chính phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã ký kết Thư Thỏa thuận tham gia Chương trình Kiểm soát container từ tháng 2/2015 và hiện Chương trình được triển khai tại các Cục Hải quan tỉnh/thành phố: Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàng Giang