In bài viết

Hai trường hợp ở Sơn La nghi nhiễm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tối 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 2 mẫu bệnh phẩm của tỉnh gửi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

01/02/2021 14:12
Ảnh minh họa
Đây là 2 trường hợp F1 có liên quan đến ổ dịch ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, trong đó, 1 trường hợp trú tại bản Nà Pa (xã Mường Men, huyện Vân Hồ) và 1 trường hợp ở bản Suối Bí (xã Mường Cơi, huyện Phù Yên). Trước đó, cả 2 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 dương tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian này, nhiều người Sơn La lao động, học tập, sinh sống ở ngoại tỉnh trở về địa phương ăn Tết nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao. Để chung tay phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La lưu ý người dân cần nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm, tự giác khai báo khi: Xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; biết người đã tiếp xúc với F0, F1, F2; biết người vượt biên hoặc đã đi từ vùng dịch về nhưng không cách ly; biết sự kiện đông người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Những người trở về từ vùng dịch phải chủ động khai báo với chính quyền và trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế là “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng Nai kiến nghị ngưng tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam nhập cảnh

Ngày 1/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 7 kiến nghị tạm ngưng tiếp nhận, cách ly tại tỉnh đối với các công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ ngày 27/1 đến nay, cả nước ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 tại các tỉnh, thành phố Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… Với đặc điểm Đồng Nai là tỉnh đông dân, có nhiều khu công nghiệp với số lượng lao động quê ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khá lớn nên dự báo tình hình dịch cũng diễn biến phức tạp.

Đồng Nai phải tập trung toàn bộ các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và nhân lực để đáp ứng cho công tác kiểm tra, rà soát, tổ chức cách ly đối với những người trở về tỉnh từ các địa phương đang có dịch bệnh trên cả nước. Do đó, tỉnh không còn cơ sở cách ly tập trung và nhân lực để phục vụ tiếp nhận, cách ly các công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài như thời gian trước đây.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tạm ngưng tiếp nhận, cách ly tại địa phương đối với công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài trong thời gian tới.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận, tổ chức 10 đợt cách ly tập trung tại địa phương cho hơn 3.000 công dân Việt Nam từ các nước, vùng lãnh thổ trở về nước.