In bài viết

Hàn Quốc hạ mức cảnh báo dịch COVID-19

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố hạ mức cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm đối với dịch COVID-19 từ "nghiêm trọng" xuống "cảnh giác", bắt đầu áp dụng từ 1/6 tới.

11/05/2023 10:01

Theo tuyên bố nói trên, quy định "bắt buộc cách ly trong 7 ngày" đối với người mắc COVID-19 cũng sẽ được nới lỏng thành "khuyến nghị cách ly trong 5 ngày".

Người nhập cảnh vào Hàn Quốc cũng không cần xét nghiệm COVID-19 bằng PCR và nghĩa vụ đeo khẩu trang trong không gian kín tại tất cả các địa điểm cũng được dỡ bỏ, ngoại trừ bệnh viện.

Theo đài KBS, tuyên bố nói trên có thể xem là với Hàn Quốc "đại dịch COVID-19 đã chấm dứt sau 3 năm, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 2/2020".

Các lý do để Chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết định này là đầu tháng 5/2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với dịch COVID-19. Tiếp đó, Ủy ban Tư vấn đối phó với nguy cơ bệnh truyền nhiễm quốc gia Hàn Quốc cũng đề nghị dỡ bỏ mức "nghiêm trọng" đối với dịch bệnh này.

Mặc dù đã gần như dỡ bỏ hoàn toàn những quy định trong phòng chống COVID-19 nhưng Hàn Quốc vẫn duy trì việc hỗ trợ khám và chữa trị cho người mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chính phủ sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để chống lại các đại dịch trong tương lai bằng cách thiết lập một hệ thống ứng phó dựa trên cơ sở khoa học.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng phát triển vaccine cũng như hợp tác với cộng đồng quốc tế, đồng thời xây dựng một chính sách chi tiết hậu  COVID-19, coi những thay đổi xã hội do đại dịch gây ra được sử dụng làm động lực tăng trưởng trong tương lai./.