In bài viết

Hàn Quốc tập trận bắn tên lửa, LHQ họp khẩn

(Chinhphu.vn) - Quân đội Hàn Quốc thông báo ngày 4/9 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

04/09/2017 15:12

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap cho hay động thái này được tiến hành nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử được cho thử hạt nhân lần thứ 6 trước đó 1 ngày.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo Hyunmoo và máy bay chiến đấu F-15K.

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa đất đối đất Hyungmoo và tên lửa không đối đất tầm xa được bắn từ các máy bay F-15K đã đánh trúng các mục tiêu giả định ở vùng biển phía Đông nước này.

Thông báo cho hay tầm bắn tới các mục tiêu giả định được tính toán để tương đương với khoảng cách tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp khẩn trong ngày 4/9, theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm thảo luận về phản ứng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/9, các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong ngày 4/9 nhằm thảo luận về một phản ứng quốc tế trước vụ thử hạt nhân cùng ngày của Triều Tiên.

Phái bộ của Mỹ tại LHQ trong một tuyên bố cho hay, các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào lúc 10h (giờ địa phương, 21h theo giờ Hà Nội).

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên "gây mất ổn định nghiêm trọng" tới an ninh khu vực, đồng thời một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động tương tự.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký LHQ nêu rõ: "Hành động này lại là một sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên, phá hoại các nỗ lực không phổ biến hạt nhân và giải trừ quân bị quốc tế. Hành động này cũng gây mất ổn định nghiêm trọng tới an ninh khu vực. Triều Tiên là quốc gia duy nhất tiếp tục phá vỡ quy tắc chống lại các vụ thử hạt nhân".