In bài viết

Hàn Quốc: Tiêm đủ liều vaccine COVID-19 được miễn cách ly 2 tuần

(Chinhphu.vn) - Chính phủ Hàn Quốc vừa quyết định miễn cách ly bắt buộc 2 tuần sau nhập cảnh đối với người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 ở nước ngoài. Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới với những người nhập cảnh với mục đích kinh doanh, học thuật, nhân đạo, thăm người thân trong gia đình trực hệ.

16/06/2021 10:20
Ảnh: Yonhap News
Tuy nhiên, quy định mới chỉ áp dụng với điều kiện người nhập cảnh đã hoàn tất tiêm chủng sau 2 tuần với đủ mũi tiêm theo quy định bằng một trong 7 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia có biến thể virus như Nam Phi không thuộc đối tượng được miễn cách ly. Công dân ở nước ngoài phải nộp giấy đăng ký và giấy chứng nhận tiêm chủng cho cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tại nước sở tại để tiến hành kiểm tra và cấp giấy miễn cách ly. Công dân được miễn cách ly sau khi nhập cảnh phải làm xét nghiệm COVID-19 3 lần, khai báo triệu chứng hằng ngày thông qua ứng dụng tự chẩn đoán tại nhà.

Hàn Quốc ngày 15/6 ghi nhận thêm 374 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 148.647 ca. Nước này đang lên kế hoạch triển khai thử nghiệm cơ chế giãn cách xã hội mới trong vòng 3 tuần, bắt đầu từ đầu tháng sau, cùng lúc nỗ lực ngăn chặn đà tăng đột biến các ca nhiễm mới hằng ngày.  Theo đó, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tập trung từ 5 người trở lên hiện nay và tăng lên mức 8 người. Các nhà hàng và quán cà phê có thể mở cửa đến nửa đêm tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận, muộn hơn 2 giờ so với lệnh giới nghiêm từ 22h hiện nay.

Hiện nay, thủ đô Seoul và khu vực lân cận cùng với thành phố Daegu cũng như đảo nghỉ dưỡng Jeju đang áp dụng mức giãn cách xã hội cấp độ 2 trong thang gồm 5 cấp độ, trong khi những khu vực còn lại ở cấp độ 1,5. Các cuộc tụ tập đông người từ 5 người trở lên đều bị cấm. Đến nay, khoảng 13 triệu người dân Hàn Quốc, tương đương 25% dân số, đã được tiêm chủng mũi vaccine đầu tiên.

An Bình