In bài viết

Hạn sử dụng của thực phẩm bao gói quy định thế nào?

(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Kim Yến (TPHCM) hỏi, thực phẩm bao gói sẵn không thuộc nhóm thực phẩm chức năng, bổ sung, bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng y học, tăng cường vi chất, dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật và được ghi nhãn "Sử dụng tốt nhất trước ngày...", có đánh giá từ nhà sản xuất về việc kéo dài hạn sử dụng thì có được phép tiếp tục bán trên thị trường hay không?

14/10/2022 14:02

Quy trình thực hiện và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được quy định như thế nào? Nhà sản xuất có thể đánh giá và kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm mấy lần cho cùng một lô sản phẩm?

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trả lời như sau:

Hạn sử dụng của hàng hóa được quy định tại Khoản 11, Điều 3; Điều 14 và Phụ lục III Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Trong câu hỏi của bà Yến không nêu rõ sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nào, bản chất sản phẩm là gì, do đó theo quy định phân công quản lý các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tại Điều 37, 38, 39, 40; Phụ lục II, III, IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Đề nghị bà Yến căn cứ vào bản chất sản phẩm và liên hệ với các cơ quan hữu quan để được hướng dẫn cụ thể.

Đối với quy định về ghi nhãn hàng hóa, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị bà liên hệ Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng) để được hướng dẫn.

Chinhphu.vn