In bài viết

Hàng không sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp bền bỉ cho du lịch Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Trong suốt thời gian qua, ngành hàng không mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 những đã nỗ lực, bền bỉ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, để cùng ngành du lịch phục hồi và tăng trưởng trở lại.

15/11/2023 14:30
Hàng không sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp bền bỉ cho du lịch Việt Nam- Ảnh 1.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cần xây dựng kế hoạch phát triển hàng không xanh và bền vững

Tại Hội nghị Phát triển du lịch nhanh, bền vững diễn ra sáng 15/11 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng sau dịch COVID-19 và chính sách mở cửa của Chính phủ, thị trường đã có sự tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Hà tăng trưởng vận tải hàng không Việt Nam vẫn đang ở mức thấp. Đến hết 10 tháng năm 2023, thị trường vận tải hàng không quốc tế đã quay lại 97% so với trước dịch COVID-19. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đạt được mức 73%, Việt Nam cũng đang ở mức 72% so với trước dịch.

Hiện tại, Việt Nam đã đạt mục tiêu 10 triệu khách. Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Hà để đạt được mức 50 triệu khách quốc tế vào năm 2025 như gợi ý của Thủ tướng thì trong 7 năm tới có rất nhiều việc cần triển khai:

Thứ nhất, cần xem lại việc cập nhật Chiến lược phát triển du lịch quốc gia. Chúng ta phải nhìn đến yếu tố cạnh tranh của Việt Nam so với các điểm đến khác trong khu vực, khi đó mới xây dựng được tốc độ tăng trưởng phù hợp. Tốc độ tăng trưởng du lịch của Việt Nam phải ở mức nhanh và đưa ra lợi thế cạnh tranh, để Việt Nam trở thành điểm đến trong khu vực.

Thứ hai, cần xây dựng chương trình quảng bá và xúc tiến du lịch có độ dày và rõ ràng. Cần có cơ quan theo dõi, đốc thúc và đảm bảo công tác triển khai. Bên cạnh đó, không thể chỉ một mình Cục Du lịch Việt Nam mà còn cần sức mạnh của nhiều ngành liên quan, của các bộ, ngành và của chính doanh nghiệp. Năm 2023 ngành du lịch Việt Nam có nhiều thuận lợi với nhiều hoạt động kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước, nhằm quảng bá du lịch Việt Nam. Do đó, kiến nghị ngay trong hoạt động hợp tác quốc tế của bộ, ngành, địa phương có phần giới thiệu về du lịch Việt Nam. Không chỉ giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam mà còn về vẻ đẹp du lịch Việt Nam để mời gọi khách đến với Việt Nam cũng như quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.

Thứ ba, cần xây dựng kế hoạch phát triển hàng không xanh và bền vững. Đây không chỉ là cam kết của Chính phủ tại COP26 mà còn là sự quan tâm của khách hàng với vấn đề du lịch xanh và bền vững. Nếu chúng ta không triển khai tốt việc này thì du lịch Việt Nam sẽ mất lợi thế cạnh tranh. Ví dụ với hàng không đang thực hiện net-zero đến năm 2050, khí thải bằng 0, trong đó triển khai là sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Đến năm 2023 ngành hàng không phải sử dụng 10% loại nguyên liệu này. Để thực hiện được việc này, các hãng hàng không không thể tự làm được mà còn cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành để tổ chức và sản xuất được nhiên liệu sạch này để hàng không sử dụng.

Thứ tư, điểm kết nối dữ liệu khách du lịch và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đây là một lợi thế mà các hãng đều đang đẩy mạnh sử dụng chuyển đổi số và có những dữ liệu khách hàng. Cần có một cơ quan giúp kết nối, tổ chức những thông tin này để phục vụ khách du lịch tốt, nâng cao trải nghiệm của khách đến Việt Nam cũng như để khách đến và quay lại Việt Nam .

Hàng không sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp bền bỉ cho du lịch Việt Nam- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holding - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vietjet Air sẵn sàng xây dựng các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holding chia sẻ với những khó khăn của ngành du lịch trong thời gian qua, dù ngành du lịch có những nỗ lực và kết quả nhất định trong năm 2023, nhưng đây cũng là giai đoạn đầy biến động, thách thức.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng, ngành hàng không chưa có lợi nhuận; du lịch, khách sạn, nhà hàng hoạt động cầm chừng. Những điểm đến quốc tế đẹp như đảo ngọc Phú Quốc, vịnh biển Nha Trang, con đường di sản miền Trung Huế - Đà Nẵng – Hội An, Kỳ quan Vịnh Hạ Long… cũng là mỗi nơi đang đóng băng vài chục nghìn phòng khách sạn, dịch vụ giải trí, nhà hàng đều ngưng trệ. Đây là những khối tài sản của quốc dân, xã hội, việc làm cho hàng trăm nghìn người trong khu vực du lịch.

Do đó, theo bà Phương Thảo, cần hành động khẩn trương để những điểm đến đông vui trở lại.

Bà Thảo cho biết, trước dịch COVID-19, mỗi ngày Vietjet có tới 40 chuyến bay quốc tế tới Nha Trang, nghĩa là khoảng 8.000 phòng khách sạn được lấp đầy, tương tự ở Đà Nẵng, Phú Quốc,…

Tại Hội nghị, đại diện Vietjet Air có một số đề xuất, kiến nghị để Việt Nam thành điểm đến của du lịch quốc tế đầy bản sắc về văn hoá, ẩm thực, nghỉ dưỡng…

Trước hết, cần tạo điều kiện để hàng không thu hút nhanh nhất, ngay dịp tháng 12/2023 và đầu năm 2024, đưa du lịch, giao thương, đầu tư quốc tế đến Việt Nam, đến tất cả các sân bay quốc tế: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vân Đồn, Hải Phòng, Huế,… bên cạnh TPHCM, Hà Nội. Trong nước phát động chương trình hành động quốc gia đẩy mạnh du lịch tới các sân bay, các điểm đến địa phương.

Việt Nam vừa qua có các chính sách thuận lợi hơn về thị thực; đầu tư vào công nghệ, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào các hoạt động quản lý xuất nhập cảnh, cấp e-visa nhanh chóng và thuận tiện cho du khách quốc tế là điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển; đẩy mạnh hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch..

"Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các sáng kiến phát triển du lịch trên nền tảng giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống Việt Nam và tinh thần sáng tạo của thời đại mới. Xây dựng các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam ở tầm quốc gia", bà Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định.

Bên cạnh đó, cần đầu tư vào công nghệ, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào các hoạt động quản lý xuất nhập cảnh, cấp e-visa nhanh chóng và thuận tiện cho du khách quốc tế.

"Trong bối cảnh còn rất nhiều thách thức đối với cả ngành du lịch, hàng không, rất mong Chính phủ tiếp tục có các hỗ trợ về thuế môi trường đối với xăng dầu, giảm phí cho các đường bay quốc tế mới, ngành ngân hàng giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn, du lịch", bà Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất.

Đồng thời, bà Phương Thảo đề nghị cần có các chính sách hỗ trợ về phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam, chính sách quản lý slot bay, quản lý hoạt động khai thác tại các Cảng hàng không để tăng năng lực thông qua các cảng hàng không. Phát triển hoạt động đào tạo, nhất là đào tạo nghề và tăng năng suất, chất lượng trong dịch vụ du lịch.

"Đồng hành cùng với du lịch, Vietjet sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp bền bỉ cho du lịch Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Chúng tôi tin rằng, phía trước là tương lai tươi sáng cho hàng không du lịch và chúng ta hãy cùng hành động để tương lai ấy đến gần hơn", bà Phương Thảo nhấn mạnh.

DA