In bài viết

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ khẩn cấp cứu dân trong đêm

(Chinhphu.vn) - Đêm 19/12, do ảnh hưởng bão Rai (bão số 9) sóng biển dâng cao, kết hợp với triều cường gây ngập sâu, uy hiếp hơn 100 hộ dân thuộc phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

20/12/2021 13:39

Sóng biển dâng cao, kết hợp với triều cường gây ngập sâu, uy hiếp hơn 100 hộ dân thuộc phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến khu vực, tổ chức sơ tán người dân và tài sản ra khỏi khu vực.

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ khẩn cấp cứu dân trong đêm.
Trung tá Trần Trung Thủy, Phó tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tỉnh Phú Yên cho biết: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tỉnh Phú Yên đã huy động cán bộ, chiến sĩ các đại đội trực thuộc và Đội cứu hộ, cứu nạn khẩn trương cơ động đến vị trí, đưa người và tài sản của bà con vào vị trí an toàn.

Các lực lượng đã đưa hơn 150 người dân đến nơi sơ tán an toàn; di chuyển hàng trăm phương tiện, vật dụng, trang thiết bị sinh hoạt của người dân lên vị trí cao, chống ngập nước;... 
Tính đến 23 giờ đêm 19/12, cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên và các lực lượng đã đưa hơn 150 người dân đến vị trí sơ tán an toàn; di chuyển hàng trăm phương tiện, vật dụng, trang thiết bị sinh hoạt của người dân lên vị trí cao, chống ngập nước; các lực lượng đã đắp được 1 đoạn đê ngăn nước dài hơn 50m, với hàng trăm bao cát…

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ…
Được biết, để chủ động ứng phó với mọi tình huống mưa bão, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ…

Nhờ thực hiện nghiêm công tác phòng chống lụt bão mà các đơn vị lực lượng đã chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ nhân dân kịp thời, an toàn...

Đây là đợt triều cường nguy hiểm và lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại khu vực này và thành phố Tuy Hòa.
Trước sự tấn công của triều cường, trong đêm lãnh đạo thành phố Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên đã có mặt hiện trường để chỉ đạo công tác đưa người và tài sản người dân ra khỏi khu vực. Theo người dân cho biết, đây là đợt triều cường nguy hiểm và lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại khu vực này và thành phố Tuy Hòa.
Khẩn trương di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Ngày 20/12, UBND thành phố Tuy Hòa tiếp tục huy động nhiều lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do triều cường gây ra. Đợt triều cường đã gây ngập 100 ngôi nhà, hàng trăm nhân khẩu phải sơ tán; ước tính thiệt hại khoảng 645 triệu đồng. Triều cường cũng gây bồi lấp cát trên đường Hùng Vương, đoạn giáp ranh giữa hai phường Phú Đông và Phú Thạnh, dài khoảng 150m, gây khó khăn giao thông.

Bộ đội giúp dân dọn cát tràn vào nhà.


Di dời hàng ngàn người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, ứng phó với bão số 9, đến 18h00 ngày 19/12, các địa phương đã tổ chức sơ tán tổng số 1.530 hộ/3.694 người và 3.828 người trên các lồng, bè đến nơi an toàn. Trong đó, tỉnh Quảng Nam di dời 167 hộ/ 528 người; Quảng Ngãi 1.313 hộ/ 3.046 người; Phú Yên 50 hộ/120 người và 3.828 người trên lồng, bè.

Về tình hình thiệt hại, theo báo cáo của các địa phương, tính đến 6h00 ngày 20/12, bão số 9 đã làm 1 chết tại Bình Thuận (bị lật thuyền thúng do sóng to khi di chuyển ra tàu cá neo đậu ở ven bờ); 5 tàu cá bị chìm và 3 tàu cá hư hỏng tại nơi neo đậu sát bờ (Bình Thuận); 120 lồng, bè nuôi tôm bị thiệt hại (Khánh Hòa).

Tại các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa bão số 9 làm gãy 02 cột đo gió; 90% cây xanh bị gãy đổ; 27 tấm pin mặt trời hư hỏng; tốc mái 500m2,...

Tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện Công điện số Công điện số 1737/CĐ-TTg ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 26/CĐ-QG ngày 16/12/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Công văn số 608/VPTT của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Tiếp tục hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền di chuyển không đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là các tàu đang hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông.

Tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, trên các đảo, nhất là các đảo khu vực quần đảo Trường Sa.

Kiểm tra, sẵn sàng mọi tình huống ứng phó đảm bảo an toàn về người và tàu thuyền hoạt động trên biển.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu./.