In bài viết

Hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/3, tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm về đa dạng sinh học và mít tinh phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã "Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời".

15/03/2024 20:22
Hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm về đa dạng sinh học và lễ mít tinh phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Đây là hoạt động mở đầu trong chuỗi hơn 40 hoạt động của Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia-Quảng Nam 2024 với chủ đề "Chung sống hài hòa với thiên nhiên" diễn ra tại Quảng Nam, nhằm giới thiệu, quảng bá sự hấp dẫn về đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu mà thiên nhiên đã ban tặng; qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng, cùng chung tay phục hồi đa dạng sinh học, thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh, đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của con người. Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với khoảng 51.400 sinh vật. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đang diễn ra ngày càng lớn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái về đa dạng sinh học ở Việt Nam, bao gồm cả những nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp, như ô nhiễm nước, không khí và rác thải nhựa; khai thác, sản xuất và tiêu dùng quá mức, hủy hoại rừng, săn bắt và buôn bán trái phép các loài hoang dã, tận diệt nguồn lợi thủy sản... 

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này thông qua các chính sách, chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia, cũng như sự hỗ trợ, phối hợp từ nhiều dự án quốc tế và trong nước, nhưng suy giảm đa dạng sinh học vẫn đang là một thách thức rất lớn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam mong muốn trong 5 ngày diễn ra hoạt động triển lãm đa dạng sinh học quốc gia cùng với lễ mít tinh hưởng ứng chiến dịch bảo vệ vì động vật hoang dã, sẽ mang lại những lợi ích thiết thực, chuyển tải các thông điệp về vai trò, giá trị, ý nghĩa của đa dạng sinh học đối với cuộc sống trên hành tinh này, hướng tới lối sống văn minh, thân thiện với môi trường của mỗi cá nhân, nhất là trong các thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên.

Hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường- Ảnh 2.

Sự kiện thu hút đông đảo người dân cùng cán bộ, công chức, viên chức tham gia - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Thay mặt Ban Tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi các cá nhân, cộng đồng và các tổ chức hãy hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống: "Chúng ta hãy cùng thay đổi hành vi để chung sống hài hòa với thiên nhiên; lồng ghép bảo vệ đa dạng sinh học vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội; không săn bắt, mua bán và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trái phép; khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm; sản xuất và tiêu dùng bền vững; ngăn ngừa chất thải gây ô nhiễm môi trường".

Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo đại biểu và người dân đã tham quan triển lãm về đa dạng sinh học ngay trong khuôn viên Quảng trường 24/3, TP. Tam Kỳ.

Nhật Anh