In bài viết

Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác: Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/5, tại trường Quốc học Huế (TP. Huế), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022- Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19".

14/05/2022 11:49
Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác: Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tin tưởng, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022 sẽ đạt được những kết quả đề ra, với hàng triệu người dân được tư vấn, khám bệnh, chăm sóc, phục hồi và cải thiện sức khỏe hậu COVID-19 - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, cùng với hoạt động của các cấp đoàn, hội tại 63 tỉnh, thành trong cả nước, Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022-Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19" là sự kiện đầy ý nghĩa của tuổi trẻ cả nước, tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò tiên phong, xung kích tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, đại dịch COVID-19 đã tác động và ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Mặc dù có xuất phát điểm thấp, vaccine khan hiếm trên toàn cầu và Việt Nam chưa sản xuất được trong nước, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến nay, Việt Nam trở thành 1 trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm số ca mắc, giảm tỉ lệ chuyển nặng và tử vong.

"Mặc dù hiện nay COVID-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên các hội chứng hậu COVID-19 đang trở thành vấn đề được quan tâm. Nhu cầu khám, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ hậu COVID-19 rất cao. Hành trình lần này sẽ tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kiến thức cho 10.000 tình nguyện viên về tư vấn dinh dưỡng và kiến thức phòng dịch; vận động hội viên, thanh niên tham gia hiến 50.000 đơn vị máu và khuyến khích 1.000.000 hội viên thường xuyên rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ, hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Y tế thế giới đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày", anh Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ.

Cũng theo anh Nguyễn Ngọc Lương, ngày hôm nay, hàng chục nghìn thầy thuốc trẻ cả nước cùng hành triệu hội viên thanh niên với tình cảm và trách nhiệm cao nhất đang tổ chức Ngày hội với quyết tâm tình nguyện cao nhât: "Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", với phương châm: "Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng". Đây sẽ là Hành trình thật sự có ý nghĩa và đáng nhớ, đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để trưởng thành, đóng góp tri thức, sức trẻ và nhiệt huyết cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân".

Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác: Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Ban Tổ chức thực hiện nghi thức khởi động Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Anh

20.000 thầy thuốc trẻ tham gia Hành trình

Phát biểu tại Chương trình, ông Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tin tưởng, với tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022 sẽ đạt được những kết quả đề ra, với hàng triệu người dân được tư vấn, khám bệnh, chăm sóc, phục hồi và cải thiện sức khỏe hậu COVID-19.

"Kết quả của Chương trình sẽ là những bông hoa tươi đẹp nhất chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; là những sản phẩm cụ thể và thiết thực nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, đặc biệt là lực lượng y bác sĩ, thầy thuốc, nhân viên y tế trẻ đóng góp cho cộng động, xã hội và đất nước trong giai đoạn và có ý nghĩa quan trọng này", ông Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Tại Chương trình, Ban tổ chức đã ra mắt các đội hình như: Lực lượng thầy thuốc trẻ và tình nguyện viên; chuyên gia tư vấn trực tuyến; thanh niên ứng phó phản ứng nhanh; tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.

Đồng thời, Chương trình cũng thông qua các chỉ tiêu: 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia Hành trình; 100.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp; 1 triệu người dân được chẩn đoán bệnh thông qua AI; 3 triệu người dân được khám tổng quát và được tư vấn trực tuyến; toàn bộ người dân đã nhiễm COVID-19 được tiếp cận với bộ tài liệu chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19; 100.000 tình nguyện viên được tư vấn dinh dưỡng và kiến thức phòng chống dịch; vận động hội viên, thanh niên hiến 50.000 đơn vị máu; mỗi tỉnh, thành phố tổ chức được ít nhất 1 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà cho bà con nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế có hoàn cảnh gia đình khó khăn và gia đình chính sách (mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng); 20 máy tính bảng cho các em học sinh nghèo vượt khó; 20 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Nhật Anh