In bài viết

HĐBA họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

(Chinhphu.vn) - Sáng 30/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp định kỳ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

01/12/2021 15:01
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp
Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông và bà Comfort Ero, Phó Chủ tịch lâm thời của Tổ chức Nghiên cứu khủng hoảng quốc tế đã báo cáo tại cuộc họp.

Điều phối viên đặc biệt cho biết, tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng và xảy ra hằng ngày. Riêng một tháng qua, phía Palestine đã có 4 chết, 90 người bị thương do Lực lượng An ninh Israel gây ra, trong khi phía Israel có một người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Các hoạt động mở rộng định cư của Israel cũng gây thêm căng thẳng. Trong khi đó, chính quyền Palestine đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về tài chính.

Bà Comfort Ero bày tỏ lo ngại về việc cộng đồng quốc tế cũng như cả hai bên xung đột đều đang mất dần niềm tin vào tiến trình hòa bình Trung Đông trong bối cảnh Israel liên tục bác bỏ bất cứ đề xuất nào có liên quan đến giải pháp hai Nhà nước.

Nhà nghiên cứu này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục tất cả các bên ngừng các hành động bạo lực và khiêu khích, đồng thời nghiêm túc xem xét lại toàn bộ nền tảng của tiến trình hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ lo ngại về nguy cơ căng thẳng gia tăng trở lại. Nhiều nước thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi chấm dứt các hoạt động của Israel mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem.

Một số nước kêu gọi Nhóm Bộ tứ tổ chức một hội nghị quốc tế với sự tham gia của các bên có liên quan để thúc đẩy lại tiến trình hòa bình hiện đang bị đình trệ. Nhiều nước nhấn mạnh cần thiết bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo, tái thiết cho Gaza sau xung đột và kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách của Cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA).

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây, với số vụ việc xảy ra giữa người định cư Do Thái và người Palestine trong 10 tháng đầu năm 2021 ở mức cao nhất trong những năm gần đây.

Đại sứ Việt Nam nhắc lại việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, là vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ. Việt Nam kêu gọi Israel ngừng các hoạt động này cũng như các hành động đơn phương khác gây cản trở việc tìm kiếm giải pháp công bằng và bền vững cho cuộc xung đột.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh tuyên bố gần đây và những nỗ lực của Nhóm Bộ tứ và Ủy ban Điều phối viện trợ cho Palestine (AHLC) nhằm thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước và hỗ trợ chính quyền Palestine trước tình hình tài chính rất nhiều khó khăn hiện nay.

Việt Nam cũng khuyến khích các hoạt động trao đổi giữa các bên liên quan để tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và đàm phán.

Về lĩnh vực nhân đạo, đại diện của Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza, nhất là việc đi lại của nhân viên LHQ và các tổ chức nhân đạo quốc tế, đồng thời ủng hộ việc tìm kiếm các giải pháp toàn diện, lâu dài cho vấn đề này./.