![]() |
Tổ hợp tác chiến điện tử EW "infauna” trên xe bọc thép BTR-80 |
Trong vận hành, EW "infauna” có các máy phát gây nhiễu dải tần rộng. Nhờ có linh kiện tốt, các đèn phát và an-ten phức hợp, nó sẽ tăng cường gây nhiễu thông tin vô tuyến điện công suất gấp 1,5 lần, hiệu quả cường độ chế áp sóng đối phương tăng 15-20%.
Tổ hợp EW "infauna” trực tiếp tung sóng chế áp phía trước đội hình các đơn vị đổ bộ, gây nhiễu chiến thuật với các trạm thu phát sóng của “địch”, đo các thông số và xác định vị trí của đài phát của “địch”.
Nó còn gây nhiễu vô tuyến làm vô hiệu hóa thiết bị vô tuyến điều khiển mìn từ xa của đối phương, hoặc quân khủng bố.
EW "infauna” còn xác định các kênh thông tin vô tuyến của nội bộ bị “lộ” sóng, từ đó có biện pháp “khóa”, “mã hóa”, chống rò rỉ nội dung ra ngoài không gian. Chống hành vi “mã thám” (dịch-giải mã) của đối phương.
Không thấy tiết lộ công suất phát chế áp, cũng như phạm vi gây nhiễu là bao nhiêu km2. Cũng không thấy tiết lộ phương pháp chế áp liên tục hay ngắt quãng.
EW "infauna” được lắp trên xe chiến đấu BTR-80U. Trên xe này, khi hành quân, bộ an ten được thu gọn, hạ xuống. Nó còn có thể đặt trên xe bọc thép loại "Tiger".
Trần Văn (theo rian.ru/mlitary)