In bài viết

Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

(Chinhphu.vn) - Chất lượng thực phẩm được định nghĩa bằng cách cung cấp hướng dẫn về thực hành vệ sinh, ghi nhãn thực phẩm, dinh dưỡng cũng như các kỹ thuật đo lường và lấy mẫu để chứng thực sự an toàn của thực phẩm.

01/12/2023 15:55
Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng- Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 46 Đại hội đồng Codex quốc tế được tổ chức từ ngày 27/11 - 2/12/2023

Hội nghị lần thứ 46 Đại hội đồng Codex quốc tế được tổ chức từ ngày 27/11 đến 2/12/2023 tại trụ sở Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO - Rome, Ý). 

Nhân dịp này, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban Codex quốc tế đã được tổ chức trọng thể để ghi dấu tầm quan trọng của việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế và vai trò của Ủy ban Codex trong nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc FAO QU Dongyu ghi nhận sự phát triển của Đại hội đồng Codex, từ 30 thành viên ban đầu năm 1963, tới nay đã có 189 quốc gia thành viên tham gia.

Trước đây, mục tiêu của Uỷ ban Codex là nêu bật tầm quan trọng của các tiêu chuẩn thực phẩm được quốc tế chấp nhận như một phương thức để bảo vệ người tiêu dùng và nhà sản xuất trên toàn cầu cũng như giảm thiểu các rào cản thương mại một cách hiệu quả.

Ngày nay, chuỗi thực phẩm ngày càng dài hơn và phức tạp hơn, nên các hệ thống phòng ngừa và kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa. Uỷ ban Codex cũng định nghĩa, chất lượng thực phẩm bằng cách cung cấp hướng dẫn về thực hành vệ sinh, ghi nhãn thực phẩm, dinh dưỡng cũng như các kỹ thuật đo lường và lấy mẫu để chứng thực sự an toàn của thực phẩm.

Trong sáu thập kỷ hoạt động của mình, Ủy ban Codex đã thông qua hàng trăm hướng dẫn, quy tắc thực hành cũng như hàng nghìn tiêu chuẩn và trở thành chuẩn mực toàn cầu về sản xuất, bảo quản cũng như phân phối thực phẩm an toàn trên toàn thế giới.

Hội nghị lần thứ 46 của Ủy ban Codex sẽ thảo luận về việc áp dụng một số văn bản và hướng dẫn mới phù hợp với mục tiêu đảm bảo sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn.

Tham dự Hội nghị lần này có khoảng 700 đại biểu đến từ 150 quốc gia, 42 quan sát viên và khoảng 150 đại biểu tham dự trực tuyến. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại Văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam và đại diện các phòng chuyên môn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Hội nghị đã thông qua chương trinh nghị sự. Trong các ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các văn bản được đề xuất thông qua thành tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.

Trước đó, ngày 27/11, Hội nghị đã thảo luận các nội dung gồm:

- Sửa đổi Sổ tay quy trình hoạt động của Codex quốc tế (Codex Procedural Manual) để phù hợp với sự phát triển của công nghệ hiện đại và thực tiễn.

- Thông qua các tiêu chuẩn khu vực về các sản phẩm đậu nành lên men bằng chủng Bacillus (châu Á), cơm bọc trong lá thực vật (châu Á).

- Sửa đổi các điều khoản về ghi nhãn cho các bao bì không bán lẻ trong một số tiêu chuẩn khu vực khác của châu Á.

HM