In bài viết

Hiệu quả từ mô hình 'Dân hiểu, dân tin, an ninh chủ động'

(Chinhphu.vn) - Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, mô hình "Dân hiểu, dân tin, an ninh chủ động" của Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Bắc Giang) đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác chủ động phòng ngừa với âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, đồng thời tình hình an ninh, trật tự luôn được bảo đảm.

12/11/2023 16:41
Hiệu quả từ mô hình 'Dân hiểu, dân tin, an ninh chủ động'- Ảnh 1.

Đồng chí Lý Văn Đồng trong chuyến công tác tuyên truyền với người dân vùng cao năm 2018 - Ảnh: NVCC

Thượng tá Lý Văn Đồng, Trưởng Phòng An ninh nội địa cho biết, với việc thành lập và duy trì đưa mô hình đi vào hoạt động đã làm thay đổi tư duy, cách làm trong công tác công an tham gia giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo đó, việc triển khai mô hình đã được Phòng An ninh nội địa đã phối hợp với công an các địa phương vận động, tuyên truyền đối với gần 8.500 lượt công dân kéo lên tỉnh và ra Hà Nội khiếu kiện. Qua đó, làm giảm bức xúc trong nhân dân, đồng thời góp phần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, không tạo điều kiện cho các phần tử xấu kích động, móc nối.

Đơn vị đã cử các tổ công tác tuyên truyền để nắm tình hình, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại trên 80 điểm, vụ việc tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, kéo giảm số vụ việc khiếu kiện tồn đọng, số vụ việc mâu thuần, khiếu kiện đông người trong nhân dân năm sau đều giảm hơn so với năm trước. 

Thông qua hoạt động của các tổ công tác đã tuyên truyền, vận động được người dân tại 26/47 điểm đồng thuận, không cần tổ chức lực lượng cưỡng chế; bảo đảm an ninh trật tự, cưỡng chế thành công đối với trên 20 điểm phải tổ chức cưỡng chế, không để phát sinh tình huống bị động, bất ngờ, phức tạp.

Theo Thượng tá Lý Văn Đồng, điểm mới trong mô hình "Dân hiểu, dân tin, an ninh chủ động" là với quan điểm "Tuyên truyền dân hiểu, làm để dân tin", từ đó thực hiện an ninh chủ động. Nhiệm vụ của các tổ công tác là phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, thành phố nơi xảy ra vụ việc để làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn các hoạt động móc nối, kích động, tài trợ từ bên ngoài, nhất là từ số khiếu kiện phức tạp, số đối tượng cơ hội chính trị, phản động. 

Đây là cách làm mới trong tư duy nghiệp vụ của lực lượng công an theo hướng gần dân, hiểu dân, xóa bỏ khoảng cách giữa lực lượng công an, chính quyền với người dân trong giải quyết vấn đề khiếu kiện, công tác vận động, tranh thủ của lực lượng công an được áp dụng khác nhau đối với từng diện đối tượng cụ thể.

Cách làm không chỉ tập trung tranh thủ đối với số không tham gia khiếu kiện, hoặc tranh thủ rộng rãi, mà tập trung phân loại, tiến hành tranh thủ cá biệt đối với cả số người cầm đầu, số người có vai trò ảnh hưởng nhất định trong số quần chúng khiếu kiện để tham gia giải quyết vụ việc. 

Một mặt, đơn vị phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chính trị, xã hội ở địa phương, như: Hội nông dân, hội phụ nữ, MTTQ... làm tốt công tác vận động quần chúng để người dân hiểu, tin tưởng, đồng tình với chủ trương của chính quyền, qua đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mặt khác nắm tình hình, thu thập tài liệu, chứng cứ vi phạm pháp luật của số người cầm đầu, tích cực đưa ra xử lý khi cần thiết. Thông qua các biện pháp đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân theo hướng tích cực, từ đó tự giác đồng thuận, chấp hành.

Nhờ việc áp dụng cách làm mới trong mô hình, lực lượng công an đã chủ động phát hiện, đánh giá chính xác tình hình, triển khai công tác nghiệp vụ và tham mưu giải quyết các vụ án tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự ngay từ cơ sở, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Đồng thời, nâng cao hình ảnh đẹp của người cán bộ công an trong lòng dân, tạo sự gần gũi, xóa đi khoảng cách giữa người dân-chính quyền-doanh nghiệp-công an trong triển khai các dự án kinh tế-xã hội trên địa bàn. Năm 2018, mô hình này đã được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang lựa chọn là mô hình tiêu biểu để giới thiệu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhân rộng thực hiện. 

Đặc biệt mới đây, mô hình "Dân hiểu, dân tin, an ninh chủ động" của Công an tỉnh Bắc Giang đã được lựa chọn vinh danh toàn quốc trong chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023", do Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức đầu tháng 11/2023. Chương trình nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thiện Tâm