In bài viết

HLV Park Hang-seo nói về việc gọi cầu thủ Việt kiều

(Chinhphu.vn) - Gần đây, báo chí trong nước đề cập nhiều đến vấn đề “HLV trưởng Park Hang-seo sẽ xem giò một số cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở nước ngoài”. Về điều này, ông Park đã lên tiếng.

04/05/2019 12:16
HLV Park Hang-seo và công sự theo dõi các trận đấu tại V.League 2019. Ảnh: VFF

Sau thành công với bóng đá Việt Nam kể từ đầu năm 2018 đến hết tháng 3/2019 (khi Đội tuyển U23 đã giành suất vào vòng chung kết U23 châu Á 2020), thời gian còn lại của năm nay, ông Park Hang-seo phải dốc sức cho 2 mục tiêu lớn là vòng loại World Cup 2022 (Đội tuyển quốc gia) và SEA Games 30 (Đội tuyển U22).

Với Đội tuyển quốc gia, vấn đề lực lượng là điều cả Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park luôn dành sự quan tâm đặc biệt.

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã nói khá rõ quan điểm của ông.

Theo VFF, về thông tin triệu tập một số cầu thủ Việt kiều vào Đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo cho hay “việc đầu tiên là cần xác định họ có mong muốn thi đấu cho Việt Nam hay không. Nếu họ không muốn lấy quốc tịch Việt Nam, tôi không có lý do gì phải đi cả. Nếu họ muốn về, tôi sẽ đi xem họ đấu. Dù ở đâu tôi cũng sẽ đi, không phải họ thi đấu ở nước ngoài mà tôi đi xem mà vì điều đó cần cho bóng đá Việt Nam”.

Nhấn mạnh rằng “sẽ theo dõi họ rất kỹ và cùng với đó là xem họ có đủ năng lực để thi đấu cho Đội tuyển Việt Nam hay không”, ông Park khẳng định “tôi không chọn họ chỉ vì họ đang thi đấu ở châu Âu mà tôi sẽ xác định năng lực của họ”.

Thời gian qua, nhiều cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng tại nước ngoài được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông. Đây cũng chính là nguồn lực tiềm năng được VFF đánh giá rất cao về khả năng họ có thể tham gia thi đấu và đóng góp cho Đội tuyển quốc gia.

Chính vì vậy, VFF và HLV trưởng Park Hang-seo sẵn sàng tạo cơ hội để các cầu thủ Việt kiều cống hiến cho bóng đá nước nhà.

“Khoảng trống” phải khắc phục

Tháng 11 tới, Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ bước vào cuộc chinh phục HCV bóng đá nam SEA Games 30 tại Philippines.

Để đạt mục tiêu này, HLV Park Hang-seo muốn có 5 tuần chuẩn bị và một vấn đề phải được khắc phục là khoảng cách về trình độ giữa các nhóm cầu thủ.

Đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games 30 sẽ có 3 nhóm cầu thủ. Đó là 2 cầu thủ trên 22 tuổi; một nhóm chủ lực gồm các cầu thủ: Nguyễn Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Thành Chung, Hồ Tấn Tài và nhóm thứ 3 là những cầu thủ trẻ như: Đỗ Thanh Thịnh, Trần Thanh Sơn, Trần Danh Chung, Đinh Thanh Bình…

Theo đánh giá của ông Park, nếu như chất lượng các cầu thủ thuộc Đội tuyển quốc gia có thể bảo đảm cho cuộc cạnh tranh tại vòng loại World Cup 2022 thì lực lượng của Đội U22 vẫn chưa có được sự cân bằng về trình độ giữa các nhóm cầu thủ.

Việc phải khắc phục là rút ngắn khoảng cách về trình độ giữa cầu thủ trong độ tuổi thi đấu SEA Games nhưng đồng thời cũng là tuyển thủ Đội tuyển quốc gia với các cầu thủ còn lại trong đội hình Đội tuyển U22.

Vì thế trong thời gian tới, ông Park và cộng sự sẽ tiếp tục tìm kiếm phát hiện cầu thủ rồi tập luyện để cho họ quen chiến thuật, tiến tới giảm khoảng cách trình độ các nhóm cầu thủ nói trên.

Cũng theo HLV Park Hang-seo, đầu tháng 6 tới, Đội tuyển Việt Nam sẽ sang Thái Lan dự King's Cup từ 5-8/6, trong khi đó, Đội tuyển U23 với lực lượng là các cầu thủ trong độ tuổi thi đấu SEA Games 30 sẽ gặp Đội tuyển U23 Myanmar trong trận giao hữu vào ngày 7/6 tại Hà Nội.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ tháng 6 cho tới khi SEA Games khởi tranh vào cuối tháng 11, đều đặn mỗi tháng, đội U22 Việt Nam sẽ hội quân một lần, thời gian từ 7 đến 10 ngày. Từ đầu tháng 10, đội sẽ tập trung dài ngày và có khoảng 5 tuần chuẩn bị trước khi sang Philippines dự SEA Games 30.

Hiện tại, HLV Kim HanYon, trợ lý của ông Park Hang-seo, là người tạm thời phụ trách công tác huấn luyện Đội tuyển U22 trong thời gian Đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022.

Thanh Phương