In bài viết

'Hộ chiếu vaccine': DN du lịch, hàng không cùng bàn giải pháp

(Chinhphu.vn) - Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh thời gian qua và khi vaccine đang được tiêm cho người dân khắp thế giới, thì câu chuyện khi nào và làm thế nào để đón khách du lịch quốc tế trở lại an toàn được đặt ra.

26/03/2021 18:44
Tọa đàm “Hộ chiếu vaccine – Giải pháp hướng đến du lịch an toàn”. Ảnh: VGP.
Đại diện các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp hàng không và du lịch: Vietjet, Sun Group, Saigontourist… cùng thảo luận thông tin đa chiều về hộ chiếu vaccine và đánh giá từ thực tiễn triển khai của các quốc gia trên thế giới trong buổi tọa đàm “Hộ chiếu vaccine – Giải pháp hướng đến du lịch an toàn” diễn ra chiều 25/3 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) cho biết, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã có nhiều chương trình để khuyến khích du khách nội địa lên đường. Cơ quan này cũng vừa gửi đề xuất lộ trình, phương án mở lại thị trường du lịch quốc tế trong dịch bệnh lên Chính phủ.

Với đề xuất sớm mở cửa đón khách quốc tế, Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Phan Văn Nghiệp cho biết, đảo ngọc đã sẵn sàng đón khách. Ông Nghiệp cũng cho biết, mới đây Phú Quốc đã nhận được đề nghị từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ về việc có sẵn sàng đón khách du lịch từ Ấn Độ hay không bởi khách du lịch rất muốn đến Phú Quốc.

Ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet.

Bàn về giải pháp, ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet chia sẻ, Vietjet cũng như các doanh nghiệp du lịch, hàng không đều cho rằng, việc tiêm vaccine sẽ mang du khách quốc tế trở lại Việt Nam trong điều kiện lựa chọn hành khách từ các thị trường đang phòng chống dịch tốt và Việt Nam cũng thực hiện các quy định kiểm soát tốt.

"Với đội tàu bay mới, Vietjet sẵn sàng khôi phục mạng bay quốc tế. Các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore hay Indonesia... là những điểm đến có nhu cầu cao về cả vận chuyển hành khách và hàng hóa trong khi Đông Nam Á đóng vai trò bản lề trong việc hỗ trợ đất nước phát triển kinh tế cũng như tạo nên một khu vực an toàn toàn diện", Phó Tổng giám đốc Vietjet phát biểu.

Liên quan tới giải pháp "hộ chiếu vaccine" của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Vietjet cho biết doanh nghiệp này đã tham gia đóng góp ý kiến với Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) và mong muốn "hộ chiếu vaccine" sớm được triển khai tại Việt Nam.
PT