In bài viết

Hội đồng Bảo an LHQ họp về tình hình tại Colombia, Yemen

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.

15/10/2021 15:48
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp
Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu; lãnh đạo thanh niên thuộc Hội đồng người bản địa khu vực Cauca Daniela Soto và Điều phối viên, đại diện phụ nữ Colombia gốc Phi của Diễn đàn đặc biệt về giới Bibiana Penaranda đã báo cáo tại cuộc họp.

Bà Marta Lucia Ramirez, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Colombia cũng được mời tham dự cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tiến trình hòa bình tại Colombia đạt được nhiều tiến bộ quan trọng về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, các ý kiến cũng nêu quan ngại về tình hình an ninh và tình trạng tấn công, bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh, người da đen, phụ nữ và người bản địa, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Các báo cáo viên kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các sáng kiến về bầu cử nhằm hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, hòa bình tại Colombia trong năm 2022.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thoả thuận Hòa bình ở Colombia, đồng thời, bày tỏ quan ngại về các hành vi bạo lực, giết hại nhằm vào dân thường, đặc biệt là các cựu binh.

Các nước nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập. Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội hỗ trợ người dân.

Các ý kiến cũng ủng hộ hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận Hòa bình.

Đại diện Việt Nam cũng đề nghị các bên liên quan thực hiện các biện pháp cần thiết và sử dụng hiệu quả cơ chế bảo đảm an ninh trong bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, an ninh, hòa giải dân tộc, thống nhất và phát triển ở Colombia cũng như vai trò của Phái bộ Giám sát LHQ.

Phái bộ của LHQ giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập theo Nghị quyết 2366 (2017) ngày 10/7/2017 của HĐBA, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện phần 3.2 và 3.4 của Thỏa thuận Hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016 về tái hòa nhập của FARC.

Từ 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà phát biểu tại cuộc họp

Cũng trong ngày 14/10, HĐBA LHQ đã thảo luận về tình hình tại Yemen.

Đặc phái viên Tổng Thư ký LHQ về Yemen Hans Grundberg, Quyền Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ Ramesh Rajasingham và đại diện Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Sana’a ở Yemen Maysaa Abdulrahman Shujaa Addin đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết, giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib, khiến nhiều người phải rời bỏ nơi cư trú, theo đó, thúc giục các bên chấm dứt xung đột, chấp nhận ngừng bắn toàn quốc và thương lượng một giải pháp chính trị bao trùm.

Về tình hình nhân đạo, các ý kiến quan ngại tình hình xấu đi do xung đột kéo dài, đại dịch COVID-19, thiếu lương thực và khủng hoảng kinh tế, đồng thời, kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hoá nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo.

Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm hoạ môi trường và nhân đạo.

Các nước thành viên HĐBA LHQ hoan nghênh chuyến thăm của ông Hans Grunderg đến Yemen, Saudi Arabia, Oman và bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực hoà bình của Đặc phái viên.

Các nước tiếp tục quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực chống lại trẻ em. Các ý kiến bày tỏ lên án các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen.

Một số nước hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị tài trợ cho Yemen bên lề Tuần lễ Cấp cao Đại Hội đồng LHQ (9/2021). Một số nước thúc giục Ansar Allah hợp tác với LHQ giải quyết vấn đề tàu Safer.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen, đồng thời lên án cuộc tấn công hôm 8/10 nhằm vào đoàn xe quan chức chính phủ Yemen ở thành phố Aden và các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia.

Đại diện Việt Nam lo ngại các cuộc tấn công này sẽ phá hoại các nỗ lực hoà bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

Việt Nam cũng kêu gọi các bên tôn trọng Luật Nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của HĐBA, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh./.