In bài viết

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/5 tại Hiroshima (Nhật Bản), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

19/05/2023 11:49
Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo G7 đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima - Ảnh: english.kyodonews.net

Đây là lần đầu tiên tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hiroshima, nơi lưu lại dấu tích hậu quả của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này vào ngày 6/8/1945.

Dự Hội nghị G7 có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản Fumio Kishida.

Tham dự Hội nghị còn có các lãnh đạo các tổ chức lớn, gồm: Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thủ tướng nước chủ nhà Fumio Kishida nhấn mạnh sự cần thiết việc các nhà lãnh đạo G7 chứng kiến tận mắt hậu quả của việc sử dụng bom nguyên tử. Ông Fumio Kishida  đã ấn định vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần này, coi đây là điểm khởi đầu cho tất cả nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Thủ tướng Kishida tuyên bố rằng thế giới đang chứng kiến những cuộc khủng hoảng lớn, làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế.  Chính vì vậy, mục tiêu của Hội nghị lần này là củng cố trật tự quốc tế dựa trên quy định của pháp luật, thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của G7 trong việc bảo vệ trật tự này, đồng thời phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, phản đối việc sử dụng vũ lực để làm thay đổi hiện trạng.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị (19/5), các nhà lãnh đạo G7 sẽ thảo luận cách thức để xúc tiến giải trừ vũ khí hạt nhân và ban hành một văn kiện cam kết thúc đẩy cơ chế hạt nhân được thiết lập theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân…

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ có 3 phiên họp G7 mở rộng với 8 quốc gia được mời là Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, Indonesia, Brazil, Quần đảo Cook và Comoros.

Động thái trên cho thấy G7 mong muốn tăng cường quan hệ với các nước đang phát triển và mới nổi ở khu vực châu Á và châu Phi...

Đây cũng là cơ hội để các nước phát triển thảo luận với đại diện của các quốc gia đang phát triển và mới nổi về vấn đề hợp tác, thể hiện sự đóng góp của G7 đối với các quốc gia này trong các vấn đề cùng quan tâm.

theo TTXVN