In bài viết

Hồi sinh sự sống cho 8 người từ 2 ca lấy mô, tạng diễn ra trong 24 giờ

(Chinhphu.vn) – Liên tục trong vòng 24 giờ, các bác sĩ đã tiến hành 2 ca lấy mô, tạng từ người cho chết não để hồi sinh sự sống cho 8 người khác.

10/01/2024 14:44
Hồi sinh sự sống cho 8 người từ 2 ca lấy mô, tạng diễn ra trong 24 giờ- Ảnh 1.

Hồi sinh sự sống cho 8 người từ 2 ca lấy mô, tạng diễn ra trong 24 giờ. Ảnh: VGP/TN

Những ngày cuối năm 2023, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng tại Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận được thông tin từ phòng khám Cấp cứu về 2 bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Đó là bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ).

Hai bệnh nhân này đều bị tai nạn giao thông xe máy và được Trung tâm y tế tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não rất nặng, hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm.

Các bác sĩ đã tập trung, nỗ lực điều trị và hồi sức tích cực, cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho 2 bệnh nhân nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình bệnh nhân.

Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban Giám đốc Bệnh viện công bố 2 bệnh nhân đã chết não.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, gia đình cả 2 bệnh nhân rất đau lòng và xin đưa bệnh nhân về tư gia.

Tuy nhiên, sau khi được Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng chia sẻ và đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình 2 bệnh nhân đã thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên đã quyết định đồng ý hiến mô, tạng.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Gây mê hồi sức ngoại khoa, khoa Giải phẫu bệnh cùng các khoa – phòng – ban liên quan khác.

Hai bệnh nhân được đưa lên phòng mổ. Trước khi tiến hành lấy mô, tạng, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế đã có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng để cứu chữa những bệnh nhân khác. 

Ngay sau đó, hai cuộc đại phẫu được tiến hành liên tiếp trong vòng 24 giờ, từ ngày 3-4/1/2024. Tạng và mô hiến của 2 bệnh nhân bao gồm: 2 tim, 2 gan, 4 thận, 2 tĩnh mạch chủ chậu, 2 khí quản, 4 giác mạc, 11 đoạn gân.

Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biễn trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình. 

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhanh chóng điều phối 2 giác mạc, 1 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 2 giác mạc sang Bệnh viện Mắt trung ương để kịp thời hồi sinh nhiều cuộc đời mới.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống. Tuy nhiên, những bệnh nhân này vẫn chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép.

Từ tạng hiến của bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú  Thọ), các bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho 8 người. Trong đó, có 2 bệnh nhận được ghép tim, 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.

Hiện tại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng lấy – ghép mô, tạng từ người cho chết não. Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép tim, 88 ca ghép gan, 185 ca ghép thận và nhiều ca ghép mô khác.

Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được.

Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội hồi sinh cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam.

HM