|
Phố Cổ Hội An - Ảnh Chinhphu.vn |
Một trong những hoạt động nổi bật mở đầu cho Hội Tết ở phố cổ Hội An là “Ngày hội bánh Tết vì người nghèo” diễn ra từ 14 giờ đến 21 giờ ngày 28 tháng Chạp.
Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao Hội An cho biết: Hội thi nhằm giới thiệu nét đẹp văn hoá truyền thống trong ngày Tết đến với đông đảo du khách; đồng thời mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi toàn bộ sản phẩm dự thi sẽ là quà Tết dành cho 1.300 hộ khó khăn ở thành phố.
Hội An sẽ tổ chức hội thi làm và nấu bánh tét, bánh lăn- các loại bánh truyền thống trong dịp Tết của Quảng Nam và thi làm mứt.
So với năm ngoái, hội thi nấu bánh Tết năm nay có nhiều loại phong phú hơn. Hội thi làm và nấu bánh tét diễn ra từ 2 giờ chiều ngày 28 tháng Chạp với khoảng 50 đơn vị dự thi.
Loại bánh này phải nấu từ tối hôm trước đến sáng hôm sau mới chín, việc tổ chức nấu bánh tét ở khu Bãi bồi Đồng Hiệp ở cạnh khu phố cổ Hội An, tạo hình ảnh đậm nét cổ truyền của Tết Nguyên đán, tạo cho du khách ấn tượng độc đáo khi tới thăm phố cổ trong dịp Tết.
Vẻ đẹp lung linh của đèn lồng đã trở thành nét rất riêng của Hội An. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, thành phố tiếp tục tổ chức Hội đèn lồng Hội An lần thứ hai, trong thời gian từ 30 tết đến 14 Tháng Giêng âm lịch (kéo dài khoảng nửa tháng).
Hai hoạt động khá đặc sắc trong hội đèn lồng Hội An lần này là thi đèn lồng nghệ thuật thì hiện nay đã có hơn 50 đơn vị thi 50 chiếc đèn lồng nghệ thuật và được sẽ trọn treo trong các góc phố của khu phố cổ.
Một loại hình nữa là thi sắp đặt đèn lồng. Các doanh nghiệp sẽ nhận các vị trí trống trong khu không gian phố cổ và thi sắp đặt đèn lồng trong diện tích 20-30 mét vuông.
Ước tính có 6 không gian để tổ chức cuộc này, góp phần tô điểm thêm đèn lồng trong phố và nhân dân cũng như du khách có điều kiện để thưởng ngoạn vẻ đẹp của các lồng đèn dự thi với sự sáng tạo. Qua hội thi này, thành phố Hội An đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động trong Tết, đồng thời tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho Hội An...
Vào thời khắc Giao thừa, tại Hội An sẽ có 3 điểm bắn pháo hoa. Các đình chùa, nhà thờ, di tích trên toàn thành phố sẽ cùng gióng chuông, đánh chiêng, trống hòa nhịp cùng với cả nước đón chào Năm mới.
Một điều khá thú vị là thời khắc Giao thừa cũng là giây phút đầu tiên của ngày lễ Tình nhân (14/2). Đoàn Thanh niên TP Hội An sẽ phối hợp với các tình nguyện viên tổ chức bán hoa, quà tặng cho ngày Tình nhân. Toàn bộ số tiền thu được sẽ gây quỹ từ thiện giúp học sinh nghèo vượt khó của Hội An.
Bên cạnh những hoạt động vui chơi, thể thao, văn hóa khác, năm nay, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, tại Quảng trường sông Hoài sẽ diễn ra chương trình biểu diễn “Chuyện lạ Việt Nam” với sự góp mặt của “phù thủy” nhạc cụ Mai Đình Tới và võ sĩ nội công Quốc Cường.
Ngoài ra, tại Hội An còn có hoạt động thường xuyên như trưng bày sinh vật cảnh, triển lãm ảnh, hội họa, khai bút đầu xuân bằng thư pháp.../.
Mai Hồng